Thế giới 24h
04/09/2019 15:11Lầu Năm Góc cấp 3,6 tỷ USD xây tường biên giới
1,8 tỷ USD ngân sách lấy từ các dự án xây dựng quân sự bị hoãn lại bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Khoản tiền còn lại lấy từ những dự án bị hoãn trong nước, các quan chức Lầu Năm Góc hôm 3/9 cho biết.
Việc xây dựng có thể bắt đầu sớm nhất trong vòng 100 ngày và được tiến hành trên vùng đất thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Mỹ, như bãi tập luyện không quân Barry Goldwater tại bang Arizona. Giới chức kỳ vọng dự án xây tường sẽ gúp giảm số lượng binh sĩ ở biên giới.
![]() |
| Một đoạn hàng rào ở biên giới tại bang New Mexico, Mỹ. Ảnh: Reuters. |
Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết xây bức tường ở biên giới phía nam với Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Hồi đầu năm, ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng khoảng 8 tỷ USD ngân sách từ các bộ ngành, trong đó có quỹ xây dựng quân sự, cho dự án này mà không cần quốc hội phê chuẩn.
Thượng viện Mỹ ngày 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã ký văn bản phủ quyết dự thảo trên chỉ một ngày sau đó, đánh dấu lần đầu tiên Trump sử dụng quyền lực hành pháp để bác bỏ quyết định của quốc hội kể từ khi nhậm chức.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm qua cho hay họ đã xem xét tới chiến lược quốc phòng trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi ngân sách, nói thêm rằng các nghị sĩ đã được thông báo về việc này và danh sách dự án bị ảnh hưởng sẽ được công bố sau.
Phe Dân chủ đã chỉ trích quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ. "Điều đó sẽ gây tổn hại cho những dự án quan trọng đã được lên kế hoạch, nhằm hỗ trợ các cơ sở quân sự tại New York, trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới", lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Chuck Schumer nói.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng quyết định chuyển đổi ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia, cũng như "chất lượng cuốc sống và tinh thần của quân đội, khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn".
Ánh Ngọc (Theo Reuters)
- Xăng đắt đỏ, nhiều gia đình tính toán từng chuyến xe, từng bữa ăn (08:05)
- Iran: Xung đột với Mỹ - Israel có thể phá hủy nền kinh tế toàn cầu (08:05)
- Điểm nghẽn dầu mỏ: 'Tử huyệt' xoay chuyển cuộc xung đột ở Iran (08:03)
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
