Thế giới 24h
11/04/2019 21:48Khủng hoảng Venezuela: Nga cáo buộc Mỹ kích động khủng hoảng
Đại sứ Vassily Nebenzia còn cáo buộc Mỹ gây thiệt hại hàng tỉ USD tại Venezuela kể từ năm 2013.
Kêu gọi "hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Venezuela", ông Nebenzia khẳng định khủng hoảng tại quốc gia này nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao, không phải thay đổi chế độ.
Ngoài ra, ông Nebenzia còn gửi một thông điệp đến các nước Mỹ Latin, đặc biệt là những nước ủng hộ nỗ lực thay đổi chế độ tại Venezuela của Mỹ. Theo ông, Venezuela chỉ là "một quân bài thương lượng" trong các trò chơi địa chính trị của Mỹ.
"Nếu Mỹ muốn làm quốc gia của họ vĩ đại trở lại – điều mà tất cả chúng tôi đều thật lòng muốn chứng kiến, hãy thôi can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác" – ông Nebenzia nói.
![]() |
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia. Ảnh: Ruptly
Trong khi đó, cũng tại phiên họp nói trên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Liên Hiệp Quốc ngừng công nhận chính quyền Tổng thống Maduro và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela.
Tình hình Venezuela leo thang căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và được Mỹ công nhận. Tổng thống Maduro, người được Nga và Trung Quốc ủng hộ, khẳng định ông Guaido là "con rối của Mỹ".
Vào tháng 3, Bộ Thông tin và Liên lạc Venezuela khẳng định hơn 30 tỉ USD đã bị vận chuyển trái phép ra khỏi Venezuela chỉ trong 2 tháng, trong đó có khoảng 1 tỉ USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của các thủ lĩnh đối lập. Ngoài ra, Venezuela còn cáo buộc Washington cướp 5,6 tỉ USD từ các quỹ đã được phân bổ cho sản xuất thuốc men.
| Bị Mỹ gây áp lực, Venezuela âm thầm bán hàng tấn vàng?
Trong bối cảnh bị Mỹ gây áp lực, Ngân hàng Trung ương Venezuela đang bí mật chuyển hàng tấn vàng ra khỏi kho dự trữ ... |
| Nga cáo buộc Mỹ 'móc túi' hàng tỷ USD của Venezuela
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia lên án Mỹ đã kích động cuộc khủng hoảng ở Venezuela, gây thiệt hại hàng tỷ ... |
Cao Lực (Theo RT)
- Dự báo thời tiết tháng 8: Miền Bắc vào mùa mưa, Biển Đông có thể đón bão (12:30)
- Tên lửa và UAV Nga dội xuống Kiev, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- Tin siêu bão Dolphin: Giật trên cấp 17, có thể gây gió mạnh sóng lớn ở Biển Đông (1 giờ trước)
- Học vấn và nhan sắc đời thường gây sốt của tân Miss Grand Vietnam 2026 (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cả nước có mưa rào và dông rải rác (2 giờ trước)
- Bình luận sai sự thật về công an trên Facebook, người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng (2 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp địa ốc khó giảm giá bất động sản? (3 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA hủy kế hoạch bán cổ phần World Cup (3 giờ trước)
- Tuyến đường gần 7.800 tỷ đồng ở Hà Nội tăng tốc hoàn thiện trước ngày 2/9 (3 giờ trước)
- Giá cổ phiếu lao dốc, nhà đầu tư ‘bắt đáy’ cẩn trọng (3 giờ trước)
