Thế giới 24h
15/10/2019 21:34Khách Việt bị trục xuất vì mang thịt lợn vào Australia
Một phụ nữ Việt 45 tuổi đến sân bay quốc tế Sydney vào 12/10, với 4,5 kg thịt lợn. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie, cho biết du khách này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm.
![]() |
| Vali của du khách trên chứa 4,5 kg thịt lợn và gần 0,5 kg trứng và thịt chim cút, pate, trái cây, tỏi và mực. Ảnh: Lực lượng Biên phòng Australia. |
Hiện Australia chưa có lợn nhiễm tả heo châu Phi - dịch bệnh đang lan truyền khắp châu Á và châu Âu. Nhưng dịch bệnh này gần đây được phát hiện ở Đông Timor, nơi đội ngũ thú y Australia đang làm việc với chính quyền địa phương để xử lý.
Chó nghiệp vụ hiện kiểm tra hành lý trên các chuyến bay trực tiếp từ thủ đô Dili của Đông Timor đến thành phố Darwin phía bắc Australia, để ngăn chặn khả năng lây nhiễm.
Lực lượng biên phòng Australia đã thu giữ gần 30 tấn thịt lợn nấu chín từ hành lý và bưu kiện từ tháng 2. Tỷ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Australia.
Không chỉ Australia, Nhật Bản cũng khuyến cáo du khách không mang hầu hết sản phẩm từ động vật nhập cảnh. Hành khách sẽ bị phạt 3 năm tù hoặc nộp phạt một triệu yen (hơn 200 triệu đồng) nếu bị phát hiện mang theo thực phẩm mà không khai báo. Khi đến Nhật Bản, du khách cần tới quầy của Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản (AQS) tại khu khai báo hành lý ở sân bay hoặc hải cảng.
An An (Theo AP)
- Bí ẩn địa chất phía sau trận động đất kép ở Venezuela (19:00)
- Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ Thái Lan, giấu xác trong vali (57 phút trước)
- Chứng khoán tuần tới có thể đi ngang trong vùng 1.850-1.900 điểm (1 giờ trước)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (1 giờ trước)
- Thống kê đáng kinh ngạc tại vòng bảng World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: World Cup cuối cùng hóa bi kịch với Son Heung-min (3 giờ trước)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (4 giờ trước)
- Nhiều nhà đầu tư đất nền mắc kẹt vì 'đu đỉnh' (4 giờ trước)
- Ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá nặng nề do động đất ở Macuto, Venezuela (4 giờ trước)
- Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu, giới khoa học nói 'không thể xảy ra' 50 năm trước (5 giờ trước)
