Trước nguy cơ thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban, Mỹ yêu cầu công dân nước này nhanh chóng rời Afghanistan.

Hôm 12/8, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul phát đi thông báo, yêu cầu toàn bộ công dân nước này rơi khỏi Afghanistan ngay lập tức bằng cách sử dụng chuyến bay thương mại có sẵn.

"Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời Afghanistan ngay lập tức bằng cách sử dụng các chuyến bay thương mại có sẵn. Do các điều kiện an ninh và nhân viên bị cắt giảm, khả năng của đại sứ quán trong việc hỗ trợ công dân Mỹ ở Afghanistan là rất hạn chế, ngay cả trong phạm vi thủ đô Kabul”, Đại sứ quán Mỹ cho hay.

Kabul nguy cơ thất thủ, Mỹ yêu cầu công dân nhanh chóng rời khỏi Afghanistan - 1
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul yêu cầu công dân nhanh chóng rời khỏi Afghanistan. (Ảnh: CNN)

Điều này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đang tiếp tục chiếm giữ nhiều khu vực ở Afghanistan, nguy cơ Kabul thất thủ ngày càng hiện rõ. Hôm 12/8, các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Taliban đã đánh chiếm thêm hai thành phố lớn nhất và mang tính chiến lược của Afghanistan - Herat và Ghazni, qua đó áp sát và cô lập hoàn toàn thủ đô Kabul với phần còn lại của đất nước.

Người phát ngôn Ned Price cho hay, Mỹ dự kiến “​​sẽ rút bớt nhân viên ngoại giao thiết yếu ở Afghanistan trong những tuần tới”. Lầu Năm Góc cũng sẽ gửi thêm khoảng 3.000 lính Mỹ tới Afghanistan để giúp đảm bảo việc rút nhân viên ngoại giao.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan để thảo luận về tình hình ở Afghanistan.

Hôm 12/8, giới chức Bộ Quốc phòng và quân sự Mỹ cũng họp khẩn để thảo luận tình hình an ninh ở Afghanistan cũng như rà soát lại kế hoạch an ninh trong trường hợp sứ quán Mỹ phải sơ tán một bộ phận nhân sự khỏi thủ đô Kabul.

Theo đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ, thủ đô Kabul có thể rơi vào tay các tay súng Taliban trong vòng từ 1 tới 3 tháng.

Taliban trỗi dậy, Mỹ điều 3.000 quân đến Afghanistan Taliban trỗi dậy, Mỹ điều 3.000 quân đến Afghanistan

Mỹ điều khoảng 3.000 binh sĩ đến Kabul để hỗ trợ quá trình rút quân trong bối cảnh Taliban đang ngày càng chiếm ưu thế ...

Từ Khóa: