Israel không kích dữ dội, điều xe tăng "xuyên thủng" Rafah

Cuộc không kích do Israel thực hiện tại miền Trung và miền Bắc Dải Gaza hôm 20/6 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong khi đoàn xe tăng của quân đội nước này vẫn đang tiến sâu vào phía Tây Rafah.

Reuters dẫy lời nhân viên y tế Dải Gaza cho biết, máy bay của Israel đã tấn công một ngôi nhà ở trại tị nạn Al-Nuseirat khiến 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương, trong khi xe tăng liên tục pháo kích các khu vực trong trại Al-Maghazi và Al-Bureij khiến nhiều người khác bị thương.

Trên thực tế, Nuseirat, Maghazi và Bureij là 3 trong số 8 trại tị nạn ở Dải Gaza.

Tại Deir al-Balah, một thành phố đông đúc người di tản ở trung tâm Dải Gaza, cuộc không kích do Israel thực hiện đã khiến một người Palestine thiệt mạng và một số người khác bị thương, Một cuộc không kích khác nhằm vào một ngôi nhà ở khu Zeitoun ở thành phố Gaza đã giết chết 7 người Palestine, các bác sĩ tại Dải Gaza cho biết.

Hiện phía quân đội Israel chưa bình luận thông tin này.

httpscloudfront-us-east-2.images (44).jpg -0
Một trại tị nạn tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, phong trào Hamas cho biết cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào một ngôi nhà ở phía Tây thành phố Gaza đã khiến một nhà báo của đài truyền hình Al-Aqsa thiệt mạng. Kể từ khi xung đột tại Dải Gaza xảy ra, đã có 152 nhà báo tử vong trong các vụ không kích của Israel, theo phong trào Hamas. 

Trước đó, quân đội Israel hôm 19/6 cho biết các lực lượng nước này đang tiếp tục hoạt động trên khắp khu vực "một cách chính xác dựa trên tình báo" với mục tiêu là phong trào Hamas và cơ sở hạ tầng quân sự của phong trào này.

Hơn 8 tháng kể từ khi xung đột nổ ra, Israel hiện tập trung hoạt động tấn công vào Rafah ở rìa phía Nam Gaza và khu vực xung quanh thành phố Deir al-Balah ở trung tâm. Các hoạt động này đã buộc hơn một triệu người phải di tản kể từ tháng 5 tới những khu vực khác trên Dải Gaza.

httpscloudfront-us-east-2.images (46).jpg -0
Khói bốc lên từ những khu vực Israel thực hiện tấn công. Ảnh: Reuters

Cũng theo Reuters, tại Rafah, gần biên giới với Ai Cập, xe tăng Israel đã tiến rất sâu vào khu vực phía Tây và trung tâm thành phố và tăng cường bắn phá, buộc nhiều gia đình sống ở các khu vực ven biển phải di tản về phía Bắc. Một số người dân cho biết tốc độ của cuộc đột kích đã được đẩy nhanh trong hai ngày qua.

Phía Hamas hôm 20/6 (giờ địa phương) đồng thời tuyên bố đã thực hiện các cuộc giao tranh và tấn công nhằm vào lực lượng Israel, sử dụng tên lửa chống tăng và bom súng cối. Phong trào Hamas cũng sử dụng các thiết bị nổ được cài sẵn để tấn công các đơn vị quân đội Israel.

Vào thời điểm giao tranh tại Dải Gaza không hề có dấu hiệu hạ nhiệt, các nỗ lực đàm phán để đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài cũng chưa thấy kết quả, phía Mỹ cùng ngày thông báo bến tàu nổi do quân đội nước này xây dựng ngoài khơi Gaza đã tiếp tục đưa viện trợ nhân đạo đến người dân.

Theo đó, cầu tàu đã được gắn lại vào bờ hôm 19/6 sau khi tạm thời bị dỡ bỏ hồi tuần trước do điều kiện thời tiết xấu, cản trở nỗ lực hoàn thiện bến tàu tiếp nhận viện trợ vốn được Mỹ lên kế hoạch đưa vào hoạt động từ tháng 5.

Bảo Hân / CAND