Thế giới 24h
01/11/2019 16:10IS xác nhận Baghdadi chết, công bố thủ lĩnh mới
"Chúng tôi rất thương tiếc chỉ huy của đức tin", theo đoạn thu âm dài 7 phút được phát đi hôm nay của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đề cập đến thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Người đọc thông báo được giới thiệu là Abu Hamza al-Quraishi, phát ngôn viên của IS.
Tuyên bố nói rằng cơ quan lập pháp và tư vấn của nhóm được triệu tập ngay sau cái chết của thủ lĩnh gốc Iraq. "Hội đồng của Nhà nước Hồi giáo được triệu tập ngay lập tức sau khi xác nhận thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi tử vì đạo. Các trưởng lão đã đồng ý việc bổ nhiệm thay thế", người phát ngôn nói. Theo đó, thủ lĩnh mới của nhóm là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.
![]() |
| Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi tại một nhà thờ ở Mosul, Iraq hồi tháng 7/2014. Ảnh: AFP. |
Người phát ngôn của IS mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ông già điên". và cảnh báo nước Mỹ rằng những người ủng hộ sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi. "Nước Mỹ đừng vui mừng. Thủ lĩnh mới được chọn sẽ khiến bạn quên đi nỗi kinh hoàng mà bạn đã thấy và làm cho những thành tựu thời Baghdadi trở nên ngọt ngào", người phát ngôn của IS nói thêm.
Đội đặc nhiệm Delta của Mỹ hôm 26/10 tấn công vào nơi ẩn náu của Baghdadi ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Baghdadi sau đó kích nổ đai bom tự sát trong hầm cùng hai con. Ngoài Baghdadi và hai đứa trẻ, 4 phụ nữ và một người đàn ông cũng bị giết tại khu nhà. Những người phụ nữ đã có hành vi hăm dọa và đeo đai đánh bom tự sát.
Lầu Năm Góc hôm 30/10 công bố video đặc nhiệm Mỹ tiếp cận khu nhà có tường cao, nơi Baghdadi ẩn náu. Sau khi tiêu diệt Baghdadi, lực lượng Mỹ không kích, san bằng khu nhà trước khi rời đi.
Xác thủ lĩnh tối cao IS được hải táng theo phong tục của đạo Hồi trên một vùng biển không xác định. Cái chết của Baghdadi được coi là thắng lợi quan trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông bị chỉ trích dữ dội vì quyết định rút quân khỏi Syria, động thái được cho là sẽ tạo điều kiện để IS hồi sinh.
Huyền Lê (Theo AFP)
- Jaecoo J5 mở đặt cọc, lần đầu có đủ ba tùy chọn động cơ tại Việt Nam (10:40)
- Vietjet ghi dấu ấn với lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” (10:32)
- Vì sao Messi hay đá hỏng phạt đền? (10:30)
- Thủ môn Thụy Sỹ tiết lộ bí kíp, báo Argentina lo cho Messi (10:25)
- Tin tặc giả mạo LĐBĐ Argentina, bịa thuyết âm mưu bôi nhọ FIFA (10:05)
- Thủ tướng yêu cầu tinh gọn 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập (51 phút trước)
- Vừa lên máy bay về nước, Ronaldo nhớ chức vô địch EURO 'tầm vóc ngang World Cup' (1 giờ trước)
- Vì sao bóng chạm tay Rodri, trọng tài không thổi phạt đền là đúng? (1 giờ trước)
- Ukraine thành lập Bộ Tư lệnh Tấn công Tầm xa, tăng cường tấn công Nga (2 giờ trước)
- Sau nửa năm, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 45 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
