Iran và Ả Rập Xê-út đồng ý nối lại quan hệ, Trung Quốc làm trung gian

Ả Rập Xê-út và Iran ngày 10/3 tuyên bố đồng ý tái thiết quan hệ ngoại giao sau 7 năm thù địch - thỏa thuận có ý nghĩa lớn đối với Trung Đông.

CNN đưa tin, theo thoả thuận do Trung Quốc làm trung gian, Riyadh và Tehran có kế hoạch mở lại các đại sứ quán của họ. Điều này được công bố trong tuyên bố chung giữa Ả Rập Xê-út và Iran hôm thứ Sáu (10/3). 

Iran và Ả Rập Xê-út đồng ý nối lại quan hệ, Trung Quốc làm trung gian - 1

Đại diện Ả Rập Xê-út (trái), Trung Quốc (giữa) và Iran tại cuộc gặp ngày 10/3. (Ảnh: Nournews)

Còn theo truyền thông nhà nước Iran, các cuộc đàm phán diễn ra từ hôm 6/3 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Thành phần tham dự có người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Ali Shamkhani, cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ả Rập Xê-út Mosaed Bin Mohammad Al-Aiban và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị.

Cuộc đối thoại ở Bắc Kinh này đã mở ra một trang mới cho mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Iran. Cả hai bên đã thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ và đã đạt được sự đồng thuận về các mối quan tâm chính”, ông Vương Nghị nói.

 

Iran và Ả Rập Xê-út đồng ý mở lại các đại sứ quán trong vòng hai tháng tới.

Iran, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, và Ả Rập Xê-út, nơi nhánh Hồi giáo Sunni chiếm ưu thế, bất hòa trong nhiều năm. Hai nước ủng hộ các bên đối lập trong xung đột tại Syria, Yemen và một số nơi khác.

Ả Rập Xê-út năm 2016 xử tử giáo sĩ Shiite Nimr al-Nimr. Các tín đồ Hồi giáo Shiite tại Iran sau đó biểu tình và tấn công cơ quan đại diện ngoại giao của Ả Rập Xê-út. Sự kiện này khiến hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Iraq tổ chức một số cuộc đàm phán giữa Iran và Ả Rập Xê-út từ tháng 4/2021. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này ở cấp độ tương đối thấp, chủ yếu liên quan các quan chức an ninh và tình báo của hai nước.  

https://vtc.vn/iran-va-a-rap-xe-ut-dong-y-noi-lai-quan-he-trung-quoc-lam-trung-gian-ar747367.html

HOÀI THƯƠNG (Nguồn: CNN, AFP) / VTC News