Mỹ trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc giúp Iran chế tạo UAV

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa một công ty nhà nước và 5 công ty tư nhân của Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt do giúp Iran chế tạo UAV.

Trong thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/3 cho biết, các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen do có liên quan đến “mạng lưới” giúp Iran mua sắm các linh kiện chế tạo máy bay không người lái (UAV).

Các UAV do Iran chế tạo sau đó lại được chuyển đến Nga, Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các công ty Trung Quốc đã hỗ trợ cho công ty công nghiệp sản xuất máy bay Iran (HESA) mua các thiết bị hàng không để sản xuất UAV cảm tử Shahed-136.

Mỹ trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc giúp Iran chế tạo UAV - 1

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các công ty Trung Quốc đã hỗ trợ Iran mua các thiết bị hàng không để sản xuất UAV cảm tử Shahed-136. (Ảnh: CNN)

“Iran có liên quan trực tiếp đến thương vong của thường dân do việc Nga sử dụng UAV của Iran ở Ukraine”, ông Brian Nelson - Thứ trưởng phụ trách Chống Khủng bố và Tình báo Tài chính thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết. 

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, Fuyang Koto - một công ty chế tạo máy ở Hàng Châu đã sử dụng công ty TNHH thương mại quốc tế Raven có trụ sở tại Hong Kong làm “công ty bình phong” để bán các động cơ máy bay cho HESA. Các công ty Trung Quốc khác bị đưa vào danh sách đen còn có Công ty công nghệ cao su và nhựa Quế Lâm Alpha, Công ty công nghệ Caspro Thâm Quyến và Công ty thương mại S&C Trade PTY.

Theo lệnh trừng phạt, công dân Mỹ bị cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen, ngoài ra toàn bộ tài sản của những công ty này tại Mỹ sẽ bị đóng băng cho đến khi có các quyết định mới.

Trước đó, Mỹ và Ukraine đều cáo buộc Iran chuyển giao hàng trăm UAV Shahed-136 cho Nga. Tuy nhiên Tehran luôn phủ nhận thông tin này.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết vào đầu tháng 11/2022 rằng một số mẫu máy bay không người lái do nước này chế tạo đã được chuyển giao cho Nga vài tháng trước khi xung đột nổ ra.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng máy bay không người lái Geran-2 của họ (phương Tây gọi là Shahed-136) được sản xuất trong nước, giống như hầu hết các vũ khí khác được nước này sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

https://vtc.vn/my-trung-phat-nhieu-cong-ty-trung-quoc-giup-iran-che-tao-uav-ar747158.html

Trà Khánh / VTC News