CNN ngày 9/1 đưa tin, Iran vừa tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 51 công dân Mỹ, trong đó có nhiều quan chức cấp cao, để trả đũa vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cách đây 2 năm.

Iran trừng phạt hàng chục công dân Mỹ sau vụ sát hại tướng Soleimani -0

Ảnh của tướng Soleimani trên đường phố Tehran, Iran. Nguồn: Reuters.

Các biện pháp trừng phạt được Bộ Ngoại giao Iran công bố hôm 8/1, chưa đầy một tuần sau lễ kỷ niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nổi tiếng, bị Mỹ sát hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad, Iraq.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Các cá nhân trong danh sách trừng phạt đã tham gia vào việc ra quyết định, lập kế hoạch, tổ chức, cung cấp tài chính, hỗ trợ cũng như lãnh đạo hoặc thực hiện hành động khủng bố nhằm vào tướng Soleimani”.

Đứng đầu trong danh sách các quan chức quân đội bị trừng phạt là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Tiếp theo là người đứng đầu Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Robert Greenway.

Được biết, lệnh trừng phạt dựa trên một đạo luật đã được Tehran thông qua, cho phép tịch thu mọi tài sản ở Iran của những cá nhân bị trừng phạt. Tuy nhiên, động thái này chỉ mang tính biểu tượng bởi những người trong danh sách không có tài sản ở Iran.

Trước đó, ngày 5/1, Iran nêu rõ sẽ truy tố 127 người bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Linh Đan

Israel tuyên bố không cần xin phép Mỹ nếu muốn tấn công Iran Israel tuyên bố không cần xin phép Mỹ nếu muốn tấn công Iran
Iran phóng tên lửa vũ trụ: Bí mật khiến Mỹ đứng ngồi không yên Iran phóng tên lửa vũ trụ: Bí mật khiến Mỹ đứng ngồi không yên
Rào cản tiến trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran Rào cản tiến trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran