Nhìn thẳng - Nói thật
02/10/2017 15:28Heo bị bơm thuốc mê hay sự “mê ngủ” tại những lò mổ…
![]() |
| Số heo bị tiêm thuốc nằm la liệt tại trại. Ảnh: Sơn Hòa |
Không. Không thể tin nổi…
Làm sao tin được chiêu trò này là lần đầu khi số lượng heo bị tiêm thuốc ngủ lên đến gần 4.000 con?
Làm sao tin được chừng ấy con heo bị bơm thuốc ngủ mà có thể qua được những vòng kiểm soát từ cán bộ thú y đến nhân viên lò mổ đầy sành sỏi về nghề?
Làm sao tin được cả gần 4.000 con heo sau khi bị tiêm thuốc, nằm la liệt, bất động hàng loạt, mà ngay cả mắt của những người bình thường nhất cũng thấy bất thường, song những người trong nghề khi chứng kiến tình trạng “heo ngủ bầy đàn” kia là bình thường?
17 cán bộ đã phải viết giải trình vì để lọt gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc ngủ vào lò mổ nhưng theo chúng tôi, đó mới chỉ là bước đầu của qui trình xử lí. Bởi chúng ta khó có thể chấp nhận nguyên nhân để xảy ra vụ việc này chỉ do nhân viên trạm thú y “yếu kém”, còn thương lái thì “có nhiều thủ đoạn tinh vi”, mà không thể không nghi ngờ rằng – như lời ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục Thú y TPHCM, là “hơn một tháng cảnh sát mật phục theo dõi có thể đã phát hiện nhân viên thú y tiếp tay, nhận tiền để bỏ qua sai phạm”.
Cách đây nhiều năm, dư luận heo bị bơm thuốc mê chỉ mới là tin đồn vì chưa có vụ việc nào được phát hiện. Dư luận cho rằng heo được tiêm thuốc ngủ sau khi cho ăn cám trộn cát, hay bơm nước để tăng trọng nhằm trục lợi. Việc tiêm thuốc, nếu từ gốc người nuôi thì không dễ gì qua được mặt thương lái. Hoặc nếu có qua mặt được một lần thì cũng không thể qua mặt được nhiều lần.
Cũng theo logic đó, thương lái có qua mặt được cán bộ thú y, nhân viên lò mổ thì cũng chỉ có thể qua mặt được một lần chứ không nhiều lần. Vả lại, nếu bị qua mặt nhưng sau đó phát hiện và có nghi ngờ, cán bộ thú y và nhân viên lò mổ hoàn toàn có thể báo cáo cơ quan chức năng tiến hành tìm hiểu, điều tra làm rõ vấn đề.
Còn đằng này, phải chờ đến những nguồn tin khác báo cáo để các cơ quan chức năng khác vào cuộc, thì cũng có nghĩa là cán bộ thú y địa phương và nhân viên lò mổ đang “mê ngủ”, mê ngủ vì “yếu kém” hay vì “tiếp tay, nhận tiền”, chắc chắn phải được làm rõ. Cả những thương lái bất nhân và những kẻ “mê ngủ”, không chỉ bị xử lí hành chính là đủ, mà cần xử lí mạnh hơn, loại khỏi ngành nghề, thậm chí xử lí hình sự nếu đúng khung vi phạm.
https://laodong.vn/dien-dan/heo-bi-bom-thuoc-me-hay-su-me-ngu-tai-nhung-lo-mo-567592.ldo
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (12:14)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (48 phút trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (59 phút trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (2 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (4 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (4 giờ trước)
