EU quyết định trừng phạt Niger sau đảo chính

Ngày 1-9, theo Reuters, các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) quyết định đặt nền tảng pháp lý cho các biện pháp trừng phạt đối với những lãnh đạo phe đảo chính ở Niger.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, các biện pháp trừng phạt của khối này sẽ nối tiếp những biện pháp được áp dụng bởi Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Tuy nhiên, các hoạt động nhân đạo tại Niger sẽ được miễn trừ.

Trong một đề nghị không chính thức, ECOWAS cũng đã đề xuất EU hỗ trợ tài chính cho lực lượng duy trì sự ổn định ở Niger. Về vấn đề này, ông Josep Borrell cho biết, EU sẽ cần nghiên cứu kỹ mọi đề xuất của ECOWAS.

Trong khi đó, một số bộ trưởng ngoại giao EU thể hiện mong muốn tập trung vào các giải pháp chính trị. Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani cho rằng, bất kỳ giải pháp quân sự nào đối với cuộc đảo chính ở Niger sẽ là thảm họa, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư mới.

untitled.png
Tướng Abdourahamane Tchiani đứng đầu lực lượng đảo chính ở Niger. Ảnh: Getty Images

Cuộc đảo chính ngày 26-7 ở Niger được đánh giá là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của EU trong hợp tác với các quốc gia Tây Phi để chống lại phiến quân Hồi giáo ở khu vực Sahel. Trong những năm gần đây, hoạt động này đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc đảo chính quân sự trong khu vực.

Hồi đầu tháng 8, ECOWAS tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt, cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với những người ngăn cản Tổng thống Mohamed Bazoum nắm quyền trở lại.

Trong bối cảnh những nỗ lực đàm phán chưa đạt kết quả, ECOWAS cảnh báo sẵn sàng gửi can thiệp quân sự để lập lại trật tự hiến pháp tại Niger. Sau động thái của khối này, chính quyền quân sự quốc gia Tây Phi đã đặt các lực lượng vũ trang trong trạng thái báo động cao nhất trước nguy cơ xung đột vũ trang.

 EU quyết định trừng phạt Niger sau đảo chính (hanoimoi.vn)

Thương Nguyệt / HNM