Hàng chục người xông vào Lãnh sự quán Israel tại Mỹ để phản đối cuộc chiến ở Gaza

Cảnh sát San Francisco ngày 3/6 đã bắt giữ một nhóm người biểu tình ủng hộ Palestine xông vào sảnh của tòa nhà có Lãnh sự quán Israel sau khi họ từ chối rời đi.

Hàng chục người xông vào Lãnh sự quán Israel tại Mỹ để phản đối cuộc chiến ở Gaza -0
Một người biểu tình bị bắt lên xe cảnh sát. Ảnh Getty Images. 

Trong một tuyên bố, cảnh sát địa phương cho biết, “một số người chưa xác định đã bị giam giữ sau khi không tuân thủ lời kêu gọi giải tán của cảnh sát”.

Một số nhân chứng cho biết, ước tính có khoảng 50 người đã xông vào khu vực bên trong tòa nhà nơi đặt trụ sở Lãnh sự quán Israel tại San Francisco. Cảnh sát dẫn từng người biểu tình ra khỏi tòa nhà và đưa họ lên xe, tay họ bị trói bằng dây kéo.

Những người biểu tình lên tiếng phản đối việc Israel tiến vào Gaza, cho biết họ dự định ở lại tòa nhà cho đến khi bị buộc phải rời đi, tờ San Francisco Chronicle đưa tin.

Lãnh sự quán Israel cho biết họ “kinh hoàng nhưng không ngạc nhiên” trước những người biểu tình xông vào sảnh của tòa nhà. Tuyên bố của Lãnh sự quán Israel gọi những người biểu tình là “những kẻ bạo loạn ủng hộ Hamas”. Ngoài ra, họ cũng cảm ơn việc cảnh sát đã phản ứng nhanh chóng.

Các quan chức y tế tại Gaza cho biết, ít nhất 36.479 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công kéo dài 8 tháng của Israel vào Dải Gaza. Cuộc chiến bắt đầu khi các chiến binh Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10/2023, giết chết 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 người khác, trong đó khoảng 120 người được cho là vẫn bị giam cầm ở Gaza, theo thống kê của Israel.

Đáng chú ý, quân đội Israel mới đây tiết lộ rằng 4 con tin người Israel bị Hamas bắt cóc đã chết trong khi bị giam giữ và thi thể của họ đang được nhóm Hồi giáo Palestine này giữ. Phía Israel cũng công bố danh tính và tuổi tác của 4 con tin này.

Quân đội Israel tin rằng 4 người này đã bị giết tại thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza vài tháng trước, khi lực lượng Israel đang hoạt động tại thành phố này.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hang-chuc-nguoi-xong-vao-lanh-su-quan-israel-tai-my-de-phan-doi-cuoc-chien-o-gaza-i733219/

Tiến Minh / cand.com.vn