Hamas trả tự do cho hai con tin người Mỹ

Phong trào Hồi giáo Hamas đã thả hai con tin người Mỹ, là hai mẹ con Judith và Natalie Raanan, những người bị bắt cóc trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel vào ngày 7/10, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết.

Hamas thả hai con tin người Mỹ  -0
Hai công dân Mỹ được hộ tống sau khi được trả tự do. Ảnh AP/Chính phủ Israel. 

Theo tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu, những người này được đưa từ Nahal Oz kibbutz, gần biên giới Gaza, đang trên đường đến một căn cứ quân sự ở miền Trung Israel.

Báo chí Mỹ đưa tin họ đến từ Evanston, ngoại ô thành phố Chicago, Mỹ.

Đây là những con tin đầu tiên được trả tự do kể từ khi các tay súng Hamas tấn công vào Israel gần hai tuần trước, giết chết 1.400 người, chủ yếu là dân thường và bắt giữ khoảng 200 con tin.

Abu Ubaida, phát ngôn viên của cánh vũ trang Hamas, cho biết các con tin được thả để đáp lại nỗ lực hòa giải của Qatar, “vì lý do nhân đạo và để chứng minh cho người dân Mỹ và thế giới thấy rằng những tuyên bố của ông Biden và chính quyền Mỹ là sai sự thật và vô căn cứ”.

Theo một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán để thả các con tin đang bị Hamas bắt giữ, việc thả hai người Mỹ là “bước đầu tiên” và “một số các cuộc thảo luận khác đang được tiến hành về việc thả nhiều người khác”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ sớm gặp lại hai người mới được trả tự do. Ngoài ra, còn 10 người Mỹ vẫn chưa được tìm thấy sau vụ tấn công.

Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố đã cảm ơn Qatar và Israel vì sự hợp tác trong nỗ lực trả tự do cho hai người Mỹ này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar cho biết việc thả con tin diễn ra “sau nhiều ngày liên lạc liên tục”.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế cũng nói rằng họ đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả con tin bằng cách di chuyển những người này từ Gaza đến Israel.

Xung đột Israel – Hamas tiếp tục leo thang. Israel đã tuyên bố sẽ quét sạch Hamas, lực lượng nắm quyền tại Gaza, và không ngừng không kích khu vực, khiến 2,3 triệu cư dân tại đây bị bao vây, thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và vật tư y tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đến thăm cửa khẩu giữa Dải Gaza và Ai Cập vào ngày 20/10 và nhấn mạnh viện trợ nhân đạo phải được phép đi qua càng sớm càng tốt.

Theo Bộ Y tế Palestine, ít nhất 4.137 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em và 13.000 người bị thương ở Gaza. Liên hợp quốc cho biết hơn một triệu người đã mất nhà cửa.

 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hamas-tra-tu-do-cho-hai-con-tin-nguoi-my-i711138/

Tiến Anh (Theo Reuters) / cand.com.vn