Hamas tuyên bố bắt giữ 250 con tin ở Gaza

Hamas cho biết 250 người đang bị bắt làm con tin ở Gaza, tuyên bố những người này sẽ được thả "khi điều kiện chín muồi".

Trong một tuyên bố trên truyền hình vào cuối ngày 16/10, Abu Ubaida - người phát ngôn của Hamas, cho biết lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam của Hamas đã giam giữ 200 người kể từ lực lượng này tấn công Israel vào ngày 7/10.

Vị này cho biết khoảng 50 người khác đang bị "các phe phái kháng chiến" giam giữ, đồng thời tuyên bố ít nhất 22 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Gaza.

Người dân ở Tel Aviv, Israel nhìn những tấm áp phích in hình người Israel bị Hamas bắt làm con tin. (Ảnh: Shutterstock)

Người dân ở Tel Aviv, Israel nhìn những tấm áp phích in hình người Israel bị Hamas bắt làm con tin. (Ảnh: Shutterstock)

Trước đó cùng ngày, quân đội Israel cho biết Hamas đang giam giữ 199 con tin ở Gaza và danh tính của những người đang bị Hamas bắt giữ đã được thông báo tới các gia đình.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tìm hiểu nơi giam giữ các con tin ở Gaza. Chúng tôi sẽ không thực hiện cuộc tấn công gây nguy hiểm cho người dân của chúng tôi.”

Các con tin hầu hết là dân thường, nhiều người có hai quốc tịch. Vương quốc Anh cho biết 10 công dân nước này đang mất tích, một số người trong số đó được cho là đã chết. Trong khi đó, khoảng 20 công dân Mỹ đang bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza.

 

Mỹ đã cử một số chuyên gia phối hợp, tham vấn cho Israel về cách giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ, đồng thời "chia sẻ thông tin tình báo" với Israel, cũng như duy trì “mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ, cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel".

Việc các con tin bị Hamas bắt giữ khiến kế hoạch tấn công của Israel vào vùng lãnh thổ Gaza gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 16/10 tuyên bố quân đội Israel đã chuẩn bị cho một “cuộc chiến lâu dài” và sẽ chiến đấu cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas. Ông Netanyahu nói Israel đang chiến đấu vì sự tồn tại của nước này, bày tỏ sự tin tưởng cuối cùng Israel cũng sẽ giành được chiến thắng.

“Đây là thời điểm đấu tranh quyết liệt chống lại những kẻ đang cố gắng tiêu diệt chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là chiến thắng hoàn toàn trước Hamas, loại bỏ tổ chức này cũng như mối đe dọa mà lực lượng này gây ra cho Israel”, ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, Israel cũng sẵn sàng trả đũa nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon nếu nhóm này cố gắng can thiệp vào cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trong khi đó, Hamas kêu gọi toàn bộ dân Palestine "cầm súng chiến đấu" và đề nghị các tổ chức Hồi giáo cùng quốc gia Arab trong khu vực ủng hộ.

Xung đột Hamas - Israel đã khiến khoảng 1.400 người tại Israel thiệt mạng, 3.500 người bị thương. Tại dải Gaza, hơn 2.800 người thiệt mạng và gần 11.000 người bị thương.

https://vtc.vn/hamas-tuyen-bo-bat-giu-250-con-tin-o-gaza-ar827541.html

KÔNG ANH(Nguồn: The Guardian ) / VTC News