Hamas nêu điều khoản hạ vũ khí

Nhân vật cấp cao của Hamas, ông Khalil al-Hayya cho biết lực lượng này sẵn sàng hạ vũ khí nếu đạt được mục tiêu trong cuộc xung đột Israel - Hamas.

"Hamas sẽ hạ vũ khí khi khẳng định được chủ quyền ở Bờ Tây, dải Gaza và đạt được mục địch trong cuộc xung đột Israel - Hamas dọc theo biên giới trước năm 1967", ông Khalil al-Hayya nói trong cuộc phỏng vấn hôm 25/2.

Nhân vật cấp cao của Hamas thông tin thêm, Hamas muốn gia nhập Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) để thành lập một chính phủ thống nhất nhằm kiểm soát Gaza và Bờ Tây.

Các chiến binh Palestine của Lữ đoàn al-Qassam thuộc cánh vũ trang Hamas.(Ảnh: Getty)

Các chiến binh Palestine của Lữ đoàn al-Qassam thuộc cánh vũ trang Hamas.(Ảnh: Getty)

Theo AP, "khó có khả năng" Israel đồng ý với điều khoản của Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tiếp tục chiến đấu với Hamas cho đến khi lực lượng này bị tiêu diệt hoàn toàn. Ông Benjamin Netanyahu cũng nhiều lần lên tiếng phản đối việc ra đời nhà nước Palestine độc lập.

Hồi tháng 1, một quan chức cấp cao khác của Hamas, ông Khaled Mashal nói: “Chúng tôi không liên quan đến giải pháp hòa bình giữa hai nhà nước. Các thành viên của nhóm đã bác bỏ quan điểm này".

Ông Khaled Mashal nhấn mạnh cuộc tấn công hồi tháng 10/2023 của Hamas vào Israel, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin. Đây là dấu hiệu cho thấy người Palestine có thể giành lại toàn bộ vùng đất của họ.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Palestine, số người chết trong các cuộc không kích và tấn công trên bộ của Israel ở Gaza, nhằm đáp trả sự xâm nhập của Hamas, đã vượt qua 34.305 cùng 77.293 người bị thương. 

Hôm 16/4, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 2,8 tỷ USD để giúp đỡ người dân dải Gaza bị chiến tranh tàn phá, cũng như người Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Hamas là tổ chức theo đuổi mục tiêu hủy diệt Israel. Lực lượng vũ trang này tuyên bố đáp trả cuộc tấn công leo thang của Israel nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây và Jerusalem, cũng như phản đối Israel giam giữ người Palestine trong các nhà tù.

Trong khi đó, Đại sứ Israel Raphael Morav tại Pháp thừa nhận nước này chưa "chuẩn bị đầy đủ" cho cuộc tấn công do Hamas phát động. "Chúng tôi chưa chuẩn bị đầy đủ cho cuộc chiến", Đại sứ Raphael Morav nói trong cuộc phỏng vấn với đài Europe 1 của Pháp.

Kông Anh / VTC News