Hamas cảnh báo không còn con tin nào sống sót

Hôm 10/12, nhóm Hamas của Palestine cảnh báo sẽ không còn con tin nào sống sót rời khỏi dải Gaza, trừ khi yêu cầu của lực lượng này được đáp ứng.

Phát ngôn viên của cánh vũ trang Hamas Abu Obeida cho biết: "Kẻ thù cùng giới lãnh đạo kiêu ngạo của họ và những người ủng hộ không thể nhận lại con tin nếu không có trao đổi, đàm phán cũng như đáp ứng yêu cầu của lực lượng ở dải Gaza". 

Ông Abu Obeida cũng khẳng định Hamas sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với quân đội Israel vì "không còn lựa chọn khác". "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu với quân đội Israel khi họ đã chiếm đóng mọi khu phố, đường phố và ngõ hẻm ở lãnh thổ chúng tôi", ông nói.

Hamas cho biết có ít nhất 17.700 người đã thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Hamas cho biết có ít nhất 17.700 người đã thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas diễn ra vào tuần trước đã giúp ​​105 con tin được giải thoát, trong đó có 80 người Israel được thả để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

 

Đến ngày 9/12, Israel thông tin vẫn còn 137 con tin ở trên lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, các nhà hoạt động nói rằng có khoảng 7.000 người Palestine đang bị giam trong các nhà tù Israel.

Qatar - nước đóng vai trò trung gian hòa giải chính giữa Israel và Hamas cho hay, nỗ lực nhằm thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn mới ở dải Gaza và giúp thả thêm con tin đang được tiến hành. Tuy nhiên, nước này lại cảnh báo cuộc bắn phá không ngừng của Israel đang "thu hẹp cơ hội" thành công của những nỗ lực này.

Tuy nhiên, trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi Hamas hạ vũ khí đầu hàng, nói rằng kết cục của lực lượng này đang đến rất gần. Ông Netanyahu cho biết hàng chục tay súng Hamas đã đầu hàng quân đội Israel trong những ngày qua. Tuy nhiên, quân đội Israel chưa công bố bằng chứng về việc này và Hamas cũng bác thông tin.

Theo các quan chức Israel, cuộc chiến ở Gaza bùng phát sau khi Hamas thực hiện một cuộc tấn công tàn bạo miền nam Israel vào ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Các cuộc tấn công đáp trả từ Israel sau đó cũng đã khiến gần 18.000 người ở dải Gaza thiệt mạng.

https://vtc.vn/hamas-canh-bao-khong-con-con-tin-nao-song-sot-ar839895.html

KÔNG ANH(Nguồn: NDTV) / VTC News