Hai tuyến cáp quang biển gặp sự cố

Cáp quang biển APG và IA gặp sự cố khiến kết nối Internet của người dùng Việt Nam đi quốc tế chập chờn.

Từ sáng 9/1, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam cho biết việc truy cập Internet trên các dịch vụ quốc tế như Facebook, Netflix... không ổn định, có lúc mất kết nối. Một nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam xác nhận tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn cáp kết nối tới Hong Kong và Nhật Bản vào sáng 9/1. Nguyên nhân chưa được thông báo cụ thể.

4107 unnamed 12 7935 1610186948
Tuyến cáp quang biển APG kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Ngay sau khi phát hiện vấn đề, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển khác và cáp đất liền đi quốc tế để duy trì kết nối cho người dùng. Việt Nam hiện có năm tuyến cáp quang biển đi quốc tế, ngoài tuyến APG và IA đang gặp sự cố, ba tuyến khác là AAG, AAE-1 và SMW3.

Tốc độ Internet hiện tại đã ổn định trở lại. Tốc độ Internet trung bình đo được tại TP HCM vào 17h ngày 9/1 đạt trên 40 Mb/giây. Người dùng có thể dùng các dịch vụ Internet bình thường, một số dịch vụ quốc tế như chat Messenger, Netflix thi thoảng bị chậm.

4104 screen shot 2021 01 09 at 16 5 3412 9855 1610186948
Tốc độ Internet đo được tại TP HCM vào chiều 9/1.

Trước đó, trưa 1/1, tuyến cáp quang biển Liên Á - Intra Asia (IA) trục trặc. Nguyên nhân là lỗi cáp trên phân đoạn 1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49 km. Việc này ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore.

APG được đánh giá là tuyến cáp quang ổn định, được vận hành từ cuối năm 2016 và có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Trong khi đó, IA là tuyến cáp quan trọng để trung chuyển lưu lượng từ Việt Nam đến châu Âu, châu Mỹ. Tuyến cáp quang biển này dài 6.900 km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009.

Khương Nha

Thêm tuyến cáp quang biển mới, khả năng dự phòng sự cố được tăng cường Thêm tuyến cáp quang biển mới, khả năng dự phòng sự cố được tăng cường

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam vừa cho biết đã tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển ...

Cáp quang biển trong “vòng luẩn quẩn” sự cố - sửa chữa - sự cố... Cáp quang biển trong “vòng luẩn quẩn” sự cố - sửa chữa - sự cố...

Cáp quang biển, xương sống truyền dẫn Internet đi quốc tế của Việt Nam hiện nay liên tục trong “vòng luẩn quẩn” sự cố - ...

Sự cố hai tuyến cáp quang biển ảnh hưởng thế nào đến Internet đi quốc tế? Sự cố hai tuyến cáp quang biển ảnh hưởng thế nào đến Internet đi quốc tế?

Tuyến cáp quang biển AAG đang bị lỗi trên nhánh S1H dự kiến đến ngày 2.6 mới sửa chữa xong. Tuy nhiên, vào ngày 23.5, ...

/ vnexpress.net