Từ 9/8 đến 17/8, Hà Nội sẽ xét nghiệm khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong “vùng đỏ” và 2 triệu test nhanh ở địa bàn còn lại.

Để đạt mục tiêu phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 25/8, TP Hà Nội lập kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, phân chia từng nhóm đối tượng xét nghiệm cụ thể theo nguy cơ "nhóm đỏ", "nhóm da cam", "nhóm xanh".

Trong khoảng thời gian từ 9/8 đến 17/8, thành phố sẽ tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong “vùng đỏ”, là khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao.

Các đối tượng được lấy mẫu là người di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều như: chuỗi cung ứng, chợ, công nhân, bảo vệ các tòa nhà... và các khu vực nguy cơ cao khác.

Hà Nội cũng xét nghiệm cho “nhóm da cam”, bao gồm các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng, lái xe, shipper, bảo vệ tòa nhà... trên cơ sở chỉ định chuyên môn dịch tễ.

Hà Nội tổng lực xét nghiệm sàng lọc hơn 3 triệu mẫu toàn thành phố - 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ Phùng Khoang, Hà Nội. (Ảnh: Đắc Huy)

Những khu vực "vùng xanh" (vùng không có dịch), mỗi hộ gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất (căn cứ theo lịch sử di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, thường xuyên tới các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...) để lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các địa bàn còn lại chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế, dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh.

Trước mắt, Thường trực Thành ủy chỉ đạo tập trung ưu tiên triển khai tại các khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ), khu vực phong tỏa, cách ly, các trường hợp có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (ho, sốt, khó thở…), các trường hợp nguy cơ cao, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người (lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch tại cơ sở, người giao hàng, người làm trong các chuỗi cung ứng thực phẩm, chợ, siêu thị…) để kịp thời chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, dần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Để thực hiện nhiệm vụ cấp bách này, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ trì điều phối việc phân luồng xét nghiệm trên toàn địa bàn thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội điều tra dịch tễ và chỉ định vùng nguy cơ, nhóm nguy cơ, số lượng mẫu xét nghiệm cần thực hiện; hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm theo quy định; bảo đảm đầy đủ điều kiện để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm.

Chính quyền địa phương phối hợp trong công tác lập danh sách, lấy mẫu, hỗ trợ lực lượng và huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng địa phương như: tổ COVID-19 cộng đồng, tổ trưởng dân phố/cụm dân cư, trưởng thôn/xóm, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện yêu cầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, giám sát việc lấy mẫu đảm bảo an toàn tối đa, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Từ Khóa: