Quốc tế
28/05/2020 14:43Giới khoa học Trung Quốc tung bằng chứng muốn giải oan cho chợ hải sản Vũ Hán
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 không có liên quan nào với nhóm bệnh nhân được cho là nhiễm virus từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Họ muốn cung cấp bằng chứng mới cho thấy chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải là nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm phổi cấp.
Các nhà khoa học Trung Quốc thu thập các mẫu gene virus của 326 bệnh nhân ở Thượng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 20.1 đến ngày 25.2. Họ đã xác định được 2 nhóm chính, cả 2 đều bao gồm các trường hợp được chẩn đoán mắc COVID-19 vào đầu tháng 12.2019.
Họ nhận thấy rằng bộ gene của 6 bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với chợ Hoa Nam rơi vào 1 nhóm, trong khi 3 bệnh nhân khác được chẩn đoán trong cùng một thời kỳ nhưng không tiếp xúc với chợ thì rơi vào nhóm khác, cho thấy nhiều nguồn gốc lây truyền từ Thượng Hải.
Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu đến từ một trung tâm y tế ở Thượng Hải và Trung tâm nghiên cứu sinh học lâm sàng quốc gia.
Chợ hải sản Hoa Nam trước đây được coi là nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19, nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng suy đoán có thể không đúng.
Ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, cho biết chợ hải sản Hoa Nam giống như một nạn nhân của COVID-19 hơn là nguồn gốc của SARS-CoV-2.
Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Gao cho biết, ông đã từng đến Vũ Hán để thu thập các mẫu cho các nhà nghiên cứu COVID-19 vào đầu tháng 1, tuy nhiên không phát hiện virus trong các mẫu động vật. Virus chỉ được tìm thấy trong các mẫu môi trường, bao gồm cả nước thải.
HỒNG HẠNH
| Giới khoa học Trung Quốc tung bằng chứng muốn giải oan cho chợ hải sản Vũ Hán
Các nhà khoa học Trung Quốc tung ra bằng chứng mới mong muốn giải oan cho chợ hải sản ở Vũ Hán , nơi được ... |
| Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo sốc về COVID-19
Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo, các loại virus mới được phát hiện của COVID-19 là "chỉ là phần nổi ... |
| Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng
Một cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp chủ động nói hết sự thật để làm sáng tỏ thông tin sai ... |
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)