Giá nhà tăng cao, khách 'quay xe' không mua khiến môi giới méo mặt

Dù mất công dẫn nhiều khách đi xem nhà, nhưng cứ khi nói đến giá, khách nào cũng chê đắt không mua, không ít môi giới méo mặt vì vài tháng không chốt nổi 1 căn.

Anh Trần Quý Kiên, một môi giới nhà đất tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ, trong tháng 4 vừa qua, anh dẫn hơn 30 khách đến xem 1 căn nhà tại đường Nam Dư (quận Hoàng Mai) nhưng không được khách nào chốt mua.

Ban đầu, khi thấy hình ảnh và thông tin căn nhà trên các website nhà đất, khách gọi tới tấp và hẹn đi xem. Căn nhà mới xây nằm trong ngõ ô tô rộng khoảng 3,5 mét, nhà gồm 4 tầng 1 tum với 3 phòng ngủ. Căn nhà được chủ thuê thiết kế nội thất nên khi chụp hình và khách đến xem thực tế thì đều ưng.

Tuy nhiên, khi môi giới báo giá thì khách nào cũng ngán ngẩm và thay đổi ý định.

"Căn nhà có 30m2 nhưng chủ nhà đòi 5,2 tỷ đồng, tương đương khoảng 173 triệu đồng/m2. Giá này ngang với giá nhà mặt phố Nam Dư. Hơn 30 khách tôi dẫn đi thì chỉ có một, hai khách là còn trả giá với chủ. Còn lại tất cả đều lắc đầu và không thèm trả giá", anh Kiên nói.

Cũng theo anh Kiên, nguyên nhân khiến khách hàng dù mê mẩn căn nhà nhưng kiên quyết không mua là vì họ cho rằng chủ nhà đang đưa giá "trên trời" để hưởng lời lớn, hoặc không có thiện chí bán thực sự.

Anh Kiên buồn rầu cho biết, vì chủ nhà hét giá quá cao nên từ đầu tháng 4 đến nay, anh dù mất tiền đăng tin, dẫn nhiều khách đến xem nhà nhưng vẫn không thể bán được. Đáng nói là nhiều căn khác được anh Kiên rao bán cũng đang ế ẩm như vậy.

Giá nhà tăng cao khiến nhiều khách không dám mua. (Ảnh minh họa)

Giá nhà tăng cao khiến nhiều khách không dám mua. (Ảnh minh họa)

Giống anh Kiên, chị Trần Thị Tân, một môi giới tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng cho hay, 2 tháng nay chị chưa bán được căn nhà nào do khách chê giá cao, vượt tầm tài chính của họ. Họ đều nói đợi thị trường giảm thì mới dám mua.

"Thực tế giá nhà hiện nay quá cao, vượt khả năng tài chính của khách, nên họ không muốn mua thời điểm này, mà sẵn sàng chờ đợi, hy vọng giá đi xuống", chị Tân nói.

Anh Trần Lam, một môi giới chung cư thứ cấp tại quận Nam Từ Liêm thông tin, nhu cầu hỏi mua nhà có xu hướng chậm lại gần một tháng nay. Thời điểm sau Tết, có tuần anh dẫn hơn chục lượt khách đi xem và khách chốt ngay sau một, hai lần vì "sợ giá còn tiếp tục tăng".

Thế nhưng, từ đầu tháng 5, nhiều người tuy hỏi nhưng nghe báo giá xong đều không liên hệ lại. Theo môi giới này, một số chủ nhà cần bán gấp cũng giảm giá kỳ vọng khoảng 100 triệu hoặc tặng nội thất song người mua vẫn chê đắt, muốn giảm thêm.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng (Đại học Nguyễn Trãi), giá nhà hiện nay đang vượt khá xa so với thu nhập của dân hiện nay. Ước tính, người lao động ở Hà Nội phải mất khoảng 169 năm để mua được nhà mặt phố, 132 năm mua nhà riêng và hơn 20 năm để mua chung cư phân khúc bình dân.

 

Để mua được 1 căn chung cử từ 2,5 tỷ đồng trở lên thì có lẽ chỉ khoảng 10% dân số ở các thành phố lớn mới đủ sức. Chính vì vậy, không nhiều người có khả năng mua nhà ở thời điểm hiện tại. 

"Với giá nhà cao như hiện nay thì dù môi giới có tài năng, nhiệt tình, hỗ trợ cho các bên thì cũng sẽ rất khó chốt các giao dịch.

Nếu giá nhà tiếp tục tăng thì phần lớn người mua sẽ phải chấp nhận tạm gác lại giấc sở hữu nhà. Việc này sẽ tạo thành xu thế phổ biến khiến cho thanh khoản sụt giảm, thậm chí đóng băng thị trường", ông Huy nhấn mạnh. 

Giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều người dân không thể mua nổi nhà.

Giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều người dân không thể mua nổi nhà.

Cũng theo ông Huy, về trung và dài hạn, giá nhà sẽ vận động theo quy luật cung cầu của thị trường, tuy giá hiện neo ở mức cao, giao dịch thành công không nhiều nên sớm muộn bên bán cũng sẽ cần có sự điều chỉnh giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu thanh khoản. 

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận tổng thể hiện nay nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm. Những dự án có đủ điều kiện khởi công, đủ điều kiện mở bán không nhiều, các quy trình thủ tục xét duyệt hết sức chặt chẽ nên các dự án đủ điều kiện bán sẽ ít hơn.

Khi cung thấp hơn cầu thì giá nhà sẽ có thể tiếp tục tăng trong dài hạn.

Đồng quan điểm, ông Giang Anh Tuấn, Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh, nhận định hiện nay giá chung cư Hà Nội đang tăng quá cao, đến ngưỡng mà thị trường khó có thể hấp thụ được. Khi đó sẽ dẫn đến việc người mua và nhà đầu tư quay lưng, cung không gặp được cầu, thị trường ắt sẽ có sự điều chỉnh và giá buộc phải hạ.

Ông Tuấn dẫn chứng, hiện nay, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực đã chấp nhận lùi kế hoạch lại vì giá nhà quá cao, khiến họ không thể thu xếp nguồn tài chính. Ông Tuấn từng chứng kiến có nhiều khách sau khi được dẫn đi xem các căn hộ chung cư ở Hà Nội đã từ bỏ ý định mua nhà thời điểm này. 

"Nhiều gia đình có khoảng 600 - 700 triệu đồng, muốn vay ngân hàng khoảng 70% để mua chung cư nhưng khi thấy giá quá cao, xác định vay 70% rồi cũng không đủ tiền trả nên họ đã không mua nữa", ông Tuấn kể.

Đưa ra lời khuyên cho người mua thời điểm này, ông Nguyễn Quang Huy cho hay, hiện nay hạ tầng giao thông tại Hà Nội kết nối từ trung tâm tới ngoại thành và ra các tỉnh đang ngày một tốt lên. 

Do vậy người dân nên thay đổi từ duy không nhất thiết phải bám trụ ở trung tâm mà chuyển hướng ra ngoại thành hay các tỉnh lân cận nhưng có kết nối giao thông tốt (cao tốc, tàu điện, cầu lớn vượt sông…) để lựa chọn mua các sản phẩm chung cư, nhà thấp tầng có mức giá phù hợp với thu nhập hơn. 

Ngoài ra, người mua cũng cần chuyển đổi dần tư duy sở hữu nhà sang ở nhà thuê phù hợp với nơi làm việc, có nhiều tiện ích thay vì gồng mình vay mượn tích lũy cả đời để mua nhà.

https://vtcnews.vn/gia-nha-tang-cao-khach-quay-xe-khong-mua-khien-moi-gioi-meo-mat-ar873173.html

CHÂU ANH / VTC News