Chấn chỉnh việc dùng tên dự án ảo để rao bán bất động sản thật

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, thời gian qua, một số chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sử dụng tên dự án, tên các khu vực trong dự án không đúng tên đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định để thực hiện quảng cáo, rao bán bất động sản không đảm bảo quy định pháp luật.

Ngày 19/5, thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay Sở này vừa có công văn chấn chỉnh việc sử dụng tên dự án, tên các khu vực trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, thời gian qua, một số chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sử dụng tên dự án, tên các khu vực trong dự án không đúng tên đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định (sử dụng tên bằng tiếng nước ngoài, tên có nội dung phân hạng nhà ở,…) để thực hiện quảng cáo, rao bán bất động sản; không đảm bảo quy định pháp luật về tên dự án, tên các khu vực trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Đà Nẵng chấn chỉnh việc dùng tên dự án ảo để rao bán bất động sản thật -1
 Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sử dụng đúng tên dự án, tên các khu vực trong dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc làm này không đảm bảo quy định pháp luật về tên dự án, tên các khu vực trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sử dụng đúng tên dự án, tên các khu vực trong dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt sử dụng tên dự án, tên các khu vực trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở không đúng tên đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về sử dụng tên dự án, tên các khu vực trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 63 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ, phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Theo một số chuyên gia về bất động sản, hiện nay, không nhiều người tìm mua nhà, đất tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của sản phẩm mình định mua. Trong khi đó, việc tìm hiểu kỹ các thông tin như chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng, diện tích sử dụng thực tế… là hết sức quan trọng.

Không ít chủ đầu tư, sàn bất động sản, dịch vụ môi giới bất động sản vì muốn bán hàng nhanh mà tư vấn, quảng cáo quá đà, thậm chí sai sự thật khiến người mua “ăn bánh vẽ”, sản phẩm bất động sản không đúng như quảng cáo, gây bức xúc trong dư luận...

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/chan-chinh-viec-dung-ten-du-an-ao-de-rao-ban-bat-dong-san-that-i731683/

Hoài Thu / cand.com.vn