Giá đạn pháo Đức viện trợ cho Ukraine tăng hơn 50%

Giá đạn pháo của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall (Đức) đã tăng hơn một nửa kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine.

Theo RT, một báo cáo công bố hôm 24/10 chỉ ra rằng, nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall, tự coi mình là “đối tác mạnh mẽ của Ukraine”, đã thu được lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán đạn pháo cho Kiev (do chính phủ Đức chi trả), sau khi giá đạn dược đã tăng vọt kể từ đầu năm ngoái.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo 155mm cho kế hoạch tác chiến ở Donetsk. (Ảnh: Getty Images)

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo 155mm cho kế hoạch tác chiến ở Donetsk. (Ảnh: Getty Images)

Các tài liệu mật cho thấy, vào tháng 7, Bộ Quốc phòng Đức đã ký một thỏa thuận với Rheinmetall về việc cung cấp đạn pháo cỡ nòng 155mm dùng cho từ pháo tự hành PzH-2000, có thể tấn công các mục tiêu cách xa hàng chục kilomet. Hợp đồng này được cho là sẽ phục vụ nhu cầu của cả Đức và Ukraine.

Quân đội Ukraine từng bị cáo buộc đã sử dụng đạn pháo cỡ nòng 155mm trong một loạt cuộc tấn công bằng pháo vào cơ sở hạ tầng dân sự ở thành phố Donetsk hồi tháng 5.

Theo thỏa thuận, Rheinmetall sẽ cung cấp cho Kiev tới 333.333 viên đạn cỡ nòng lớn với mỗi viên đạn có giá ít nhất là 3.600 euro (3.813 USD). Nhà sản xuất vũ khí này lưu ý thêm rằng giá đạn pháo dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa.

 

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra nguyên nhân do chi phí sản xuất và nguyên liệu thô ở EU ngày càng tăng bởi sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng cao do cuộc xung đột Ukraine gây ra.

Được biết, trước thời điểm xảy ra xung đột Ukraine vào tháng 2/2022, một quả đạn pháo được bán với giá thị trường tiêu chuẩn là 2.000 euro.

Trong thông báo mới mới đấy trên mạng xã hội, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Đức đang triển khai gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,4 tỷ euro cho quân đội nước này, bao gồm cả trang thiết bị phòng không.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng tuyên bố Berlin sẽ cung cấp thêm cho Kiev hệ thống phòng không Patriot có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga.

Hôm 19/10, Bộ Quốc phòng Đức thông báo Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Liên bang Đức đã phê chuẩn kế hoạch sản xuất và chuyển giao 2.600 quả mìn chống tăng Panzerabwehrrichtmine Deutsches Modell 22 (PARM DM22) cho Ukraine. Số tiền dùng cho sản xuất mìn chống tăng này trị giá 68 triệu EURO (tương đương khoảng 72 triệu USD).

https://vtc.vn/gia-dan-phao-duc-vien-tro-cho-ukraine-tang-hon-50-ar829438.html

HOA VŨ(Nguồn: actualidad.rt.com) / VTC News