Đây là kết quả nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và nhóm bảo vệ môi trường Pure Earth được công bố ngày 30/7.

Theo nghiên cứu trên, khoảng 800 triệu trẻ trên toàn cầu có lượng chì trong máu từ 5 mg/dl trở lên - hàm lượng được xem là có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi.

gan 13 tre em the gioi co nguy co giam iq tang hanh vi bao luc vi nhiem doc chi

Trẻ em ở các nước kém phát triển phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm chì từ các ống nước không đảm bảo. Ảnh: Getty

Gần 50% số trẻ này sống tại khu vực Nam Á. Nghiên cứu "kết luận chắc chắn trẻ em trên khắp thế giới đang bị nhiễm độc chì trên diện rộng và chưa từng được thừa nhận trước đây”.

Ông Nicholas Rees, chuyên gia chính sách tại UNICEF và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Con số này hoàn toàn gây sốc. Từ lâu, chúng tôi đã biết về chất độc chì, nhưng không rõ nó lan rộng như thế nào và có bao nhiêu trẻ em bị ảnh hưởng".

Theo ông Richard Fuller, Chủ tịch của Pure Earth, mọi người ít biết về thiệt hại do chì gây ra. "Nồng độ chì ở mức 5 mg/dl có khả năng quét sạch khoảng 3-5 điểm IQ của trẻ và làm tăng gấp đôi hành vi bạo lực ở con người".

Báo cáo của UNICEF và Pure Earth lưu ý chì là một loại độc tố mạnh có thể gây tổn hại não bộ của trẻ, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ dưới 5 tuổi do não bộ của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Việc tiếp xúc với nồng độ chì thấp cũng có thể gây sinh non ở phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu nêu ra nhiều yếu tố dẫn đến hàm lượng chì cao trong máu của trẻ em, bao gồm tái chế không an toàn đối với các loại pin axit chì, sơn có chì, thực phẩm nhiễm chì từ bát, đĩa tráng men.

Theo nghiên cứu, các loại pin axit chì có thể là “thủ phạm chính”, với gần 85% lượng chì được sử dụng trên thế giới là để sản xuất các loại pin này trang bị cho các phương tiện giao thông, thiết bị điện và viễn thông. Hơn 95% lượng chì trong pin được tái chế tại Mỹ và châu Âu, trong khi các nền kinh tế đang phát triển thiếu những cơ sở hạ tầng để tái chế, tái sử dụng kim loại nặng này.

Trẻ em ở những nước phát triển cũng có nguy cơ phơi nhiễm chì từ các nguồn bao gồm ống nước cũ, sơn chì và đất bị ô nhiễm.

gan 13 tre em the gioi co nguy co giam iq tang hanh vi bao luc vi nhiem doc chi

Phần lớn số trẻ bị nhiễm chì sống ở khu vực Nam Á. Ảnh: TTXVN

Với kết quả nghiên cứu trên, UNICEF và Pure Earth khuyến nghị chính phủ các nước có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm chì và tình trạng trẻ phơi nhiễm chì bằng cách phối hợp các biện pháp như kiểm soát và phòng ngừa nguy cơ phơi nhiễm; xây dựng năng lực xét nghiệm hàm lượng chì trong máu; tăng cường hệ thống y tế nhằm phát hiện, theo dõi và điều trị cho trẻ phơi nhiễm chì.

Minh Khôi (T/h)

Sốc: 1.000 trẻ em sống gần căn cứ Mỹ nhiễm độc chì

Đã đến lúc quân đội Mỹ phải đối mặt sự thật, nói lời xin lỗi những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi mục đích của ...

Bé gái nhiễm độc chì sau khi uống thuốc cam chữa loét miệng

Thấy con sốt cao, ăn kém, miệng viêm loét, gia đình cho bé uống và bôi 5 thìa thuốc cam khiến bé phải cấp cứu vì ...

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/gan-13-tre-em-the-gioi-co-nguy-co-giam-iq-tang-hanh-vi-bao-luc-vi-nhiem-doc-chi-a332774.html

www.doisongphapluat.com

Từ Khóa: