Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

"Ngày mai chúng tôi sẽ công bố sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu mới mẻ, đầy tham vọng mang tên 'Xây dựng lại tốt hơn vì thế giới'. Nó được thực hiện cùng các đối tác G7 và không đơn thuần là giải pháp thay thế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc", quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết hôm nay.

Quan chức Mỹ cũng cho biết Tổng thống Joe Biden cũng thúc đẩy những lãnh đạo G7 có hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc và "đưa ra chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh" trong ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

Các lãnh đạo G7 chụp ảnh lưu niệm tại Cornwall, Anh, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

"Nó không chỉ nhằm đối đầu hay cạnh tranh với Trung Quốc. Phương Tây trước nay chưa có phương án nào tích cực, phản ánh các tiêu chuẩn và phương thức làm việc của chúng tôi để thay thế BRI", người này cho hay.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu đầy tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được công bố năm 2013 nhằm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn thế giới. Hơn 100 nước đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để tham gia và hợp tác trong khuôn khổ BRI.

Theo cơ sở dữ liệu của Refinitiv, tính đến giữa năm 2020, đã có hơn 2.600 dự án với tổng giá trị 3.700 tỷ USD liên quan đến BRI, dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 20% trong số này bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Các lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải hiện là trọng tâm đầu tư của BRI, trong đó dự án năng lượng ước tính chiếm tới 44% ngân sách của sáng kiến.

Dù vậy, BRI cũng gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Bắc Kinh liên tục bác bỏ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Anh, từ ngày 11-13/6 với sự tham gia của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 họp trực tiếp trong gần hai năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Australia hủy hợp tác với Trung Quốc, sáng kiến Vành đai Con đường Australia hủy hợp tác với Trung Quốc, sáng kiến Vành đai Con đường "chết yểu"?
Mỹ - Nhật lên kế hoạch thay thế sáng kiến Mỹ - Nhật lên kế hoạch thay thế sáng kiến "Vành đai và Con đường"
Khi Khi "Sáng kiến vành đai và con đường" đụng độ với "Chính sách hướng Đông"