Lãnh đạo G7 phản đối "chính sách phi thị trường" của Trung Quốc, đảm bảo dòng chảy của thương mại tự do.

Hôm 19/2, lãnh đạo Nhóm G7 cho biết sẽ có cách tiếp cận chung với Trung Quốc để đối phó với chính sách “phi thị trường” của nước này, cam kết đảm bảo thương mại toàn cầu đa phương công bằng.

“Với mục đích hỗ trợ một hệ thống kinh tế toàn cầu công bằng và cùng có lợi cho tất cả các bên, chúng tôi sẽ tham gia với các nước khác, đặc biệt là các nước G20, trong đó có các nền kinh tế lớn như Trung Quốc”, G7 cho biết sau cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo các nước hôm 19/2.

G7 phản đối chính sách 'phi thị trường' từ Trung Quốc - 1
Lãnh đạo các nước G7 phản đối chính sách "phi thị trường" của Trung Quốc. (Ảnh: iStock)

"Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của nhau về các phương pháp để giải quyết các chính sách và thực tiễn phi thị trường, đồng thời sẽ hợp tác với các nước khác để giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng, có ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia”, tuyên bố chung của G7 cho hay.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, lãnh đạo G7 cam kết tăng cường hợp tác về phòng, chống đại dịch COVID-19 và tìm kiếm thỏa thuận y tế toàn cầu.

“Chúng tôi ủng hộ các nền kinh tế và xã hội mở, thúc đẩy khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu, khai thác nền kinh tế kỹ thuật số với dòng chảy dữ liệu tự do”, tuyên bố chung của lãnh đạo G7 nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo G7 cũng cho biết sẽ “hợp tác thương mại đa phương dựa trên quy tắc hiện đại, tự do hơn và công bằng hơn, phản ánh các giá trị chung, mang lại tăng trưởng và phấn đấu đạt được một giải pháp dựa trên sự đồng thuận về thuế quốc tế vào giữa năm 2021”.

Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Pháp, Mỹ và Nhật Bản, với tổng sản phẩm quốc hội khoảng 40.000 tỷ USD, chiếm gần một nửa thế giới.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Đức cự tuyệt đề xuất của Tổng thống Donald Trump mời Nga trở lại G7 Đức cự tuyệt đề xuất của Tổng thống Donald Trump mời Nga trở lại G7
Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7
Lý do Thủ tướng Đức từ chối lời mời đến Mỹ dự họp G7 Lý do Thủ tướng Đức từ chối lời mời đến Mỹ dự họp G7G7

https://vtc.vn/g7-phan-doi-chinh-sach-phi-thi-truong-tu-trung-quoc-ar597079.html

vtc.vn