EU đồng ý gia hạn Brexit

EU hôm nay thống nhất kéo dài thời hạn Anh rời khỏi khối này thêm ba tháng, tới ngày 31/1/2020.  

"27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thống nhất rằng sẽ chấp nhận yêu cầu thay đổi thời hạn Brexit của Anh tới ngày 31/1/2020", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter hôm nay.

Tusk nói thêm rằng quyết định này dự kiến được chính thức hóa thông qua một thủ tục bằng văn bản, đồng nghĩa với việc các lãnh đạo EU không cần gặp mặt trực tiếp.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ hôm 17/10. Ảnh: Reuters.

Quyết định gia hạn Brexit được đưa ra sau cuộc họp của các đại sứ tại Brussels, Bỉ. Nhà đàm phán của EU Michel Barnier cho biết đây là một cuộc họp "ngắn, hiệu quả và mang tính xây dựng". "Tôi rất vui vì quyết định này", ông nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/10 gửi thư tới EU để yêu cầu trì hoãn Brexit. Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow giải thích rằng Johnson buộc phải đưa ra đề nghị này để tuân thủ Đạo luật Benn được các nghị sĩ Anh thông qua tháng trước, trong đó yêu cầu EU thay đổi thời hạn Brexit từ ngày 31/10 sang 31/1/2020 nếu đến hạn 31/10 mà hai bên chưa đạt thỏa thuận. 

Brexit vốn được đặt thời hạn vào ngày 29/3, hai năm sau khi cựu thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, cơ chế quy định cách quốc gia thành viên rời khỏi khối. Tuy nhiên, thời hạn này đã bị trì hoãn nhiều lần, một phần vì quốc hội Anh ba lần bác bỏ thỏa thuận mà chính quyền May thống nhất với EU.

Sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 7, Johnson khẳng định ông muốn Anh rời EU vào đúng ngày 31/10 dù có thỏa thuận hay không. Phe đối lập cho rằng chính sách của ông có thể khiến Anh rời EU mà không có thỏa thuận quy định rõ ràng các khía cạnh của quan hệ hai bên hậu Brexit, như giao dịch thương mại hay quyền của công dân Anh ở EU. Điều này đặt ra nguy cơ chia rẽ đất nước, làm tê liệt nền nông nghiệp và một số ngành sản xuất, khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Anh dừng tiến trình thông qua Brexit, đợi quyết định gia hạn của EU
Hạ viện Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit
EU xem xét gia hạn Brexit thêm một lần nữa
Các đảng đối lập Anh tìm cách xoá bỏ thoả thuận Brexit mới
Chính phủ Anh vẫn quyết Brexit đúng thời hạn
/ vnexpress.net