Bộ Công an chỉ đạo lực lượng quản lý xuất nhập cảnh không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam với người đến từ vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Ngày 29/1, chỉ đạo trên đã được Bộ Công an nêu trong công điện gửi công an các địa phương và trong toàn lực lượng công an nhân dân.

Bộ Công an cho rằng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Bộ trưởng Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển (cả người và hàng hóa, đặc biệt là nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam), kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu...

Cục Y tế Bộ Công an được giao nhiệm vụ chủ trì, chỉ đạo các cơ sở y tế lâm sàng công an nhân dân phối hợp thành lập một số Đội cơ động Thường trực phòng, chống dịch. Các bệnh viện: 19/8, 19/9, 30/4, Y học cổ truyền chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có chỉ đạo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh.

Tính đến 29/1, Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm virus nCoV với dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, trong đó đang cách ly 39 người. 56 trường hợp khác sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Từ ngày 29/1, Cục Hàng không Việt Nam ngừng cấp phép chuyến bay từ Việt Nam đến những tỉnh, thành có dịch của Trung Quốc và ngược lại.

Kể từ khi khởi phát vào ngày 31/12/2019, virus đường hô hấp nCoV thuộc họ Coronavirus đã cướp đi sinh mạng của 170 người dân Trung Quốc và số ca nhiễm bệnh ở nước này là 7.711, phần lớn là tại Vũ Hán. Hơn 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa ở các thành phố Trung Quốc.

Dịch đã lan sang các tỉnh thành và nhiều nơi trên thế giới. Nhiều nước đang tiến hành sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, đồng thời các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc cũng bị hủy.

Trung Quốc đã phong tỏa 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc. Nước này cấm người dân di chuyển "nội bất xuất ngoại bất nhập" ở 8 thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên...

dung cap thi thuc voi nguoi den tu vung dich viem phoi vu han Vũ Hán sau một tuần phong tỏa
dung cap thi thuc voi nguoi den tu vung dich viem phoi vu han Kim Jong Un tuyên bố chặn virus Vũ Hán là "vấn đề sống còn"
dung cap thi thuc voi nguoi den tu vung dich viem phoi vu han 40 triệu người theo dõi xây bệnh viện Vũ Hán
dung cap thi thuc voi nguoi den tu vung dich viem phoi vu han WHO triệu tập ủy ban khẩn cấp vì viêm phổi Vũ Hán

https://vnexpress.net/phap-luat/dung-cap-thi-thuc-voi-nguoi-den-tu-vung-dich-viem-phoi-vu-han-4047822.html

vnexpress.net

Từ Khóa: