Số người xem livestream quá trình xây dựng hai bệnh viện chống dịch viêm phổi ở Vũ Hán cán mốc 40 triệu vào tối 29/1.

Chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm điểm đại dịch viêm phổi do chủng virus Corona mới (nCoV), đang khẩn trương xây dựng hai bệnh viện mới để đối phó với tình trạng quá tải tại các bệnh viện địa phương. Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, chính quyền Trung Quốc đã lắp camera để phát trực tiếp quá trình xây dựng các bệnh viện dã chiến trên mạng xã hội.

Từ ngày 28/1, người xem trên YouTube và nhiều trang chia sẻ trực tuyến của Trung Quốc đã theo dõi tiến độ xây dựng bệnh viện theo thời gian thực. Các hình ảnh này đã tác động mạnh mẽ đến người xem Trung Quốc, những người đã phải ở trong nhà suốt dịp Tết. Trong ngày đầu tiên video xây bệnh viện được livestream, lượng người xem đã cán mốc 40 triệu vào 22h ngày 29/1.

Người xem đã đăng rất nhiều bình luận động viên như "Các bạn là những người hùng", "Vũ Hán cố lên" hay gửi biểu tượng cờ Trung Quốc.

Theo tờ People’s Daily bản tiếng Trung, giới chức Vũ Hán hôm 23/1 thông báo xây dựng bệnh viện Houshenshan, bệnh viện dã chiến đầu tiên được xây dựng từ khi dịch viêm phổi bùng phát. Bệnh viện Houshenshan rộng 33.900 m2 với 1.000 giường bệnh sẽ hoạt động vào ngày 3/2.

40 trieu nguoi theo doi xay benh vien vu han
Bệnh viện Houshenshan trong quá trình xây dựng hôm 28/1. Ảnh: China Daily.

Chính quyền Vũ Hán hôm 25/1 tiếp tục thông báo xây dựng bệnh viện dã chiến thứ hai có tên Leishenshan. Nằm cách bệnh viện Houshenshan khoảng 40 km, bệnh viện Leishenshan với khoảng 1.300 giường bệnh dự kiến hoạt động từ ngày 5/2.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng các cơ sở y tế trong vài ngày. Hồi năm 2003, để ứng phó với hội chứng hô hấp cấp SARS, Bắc Kinh đã huy động 7.000 người để xây dựng bệnh viện Xiaotangshan chỉ trong 7 ngày. Bệnh viện này đã chữa trị cho khoảng 1/7 bệnh nhân mắc SARS trên cả nước và đóng cửa hai tháng sau khi Trung Quốc tuyên bố hết dịch.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bệnh viện Houshenshan và Leishenshan đều được thiết kế dựa trên mô hình Xiaotangshan, chủ yếu được làm bằng các vật liệu làm sẵn. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết các công nhân xây dựng bệnh viện được trả lương gấp ba lần bình thường do làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Quốc Hưng (Theo Global Times, Supchina)

40 trieu nguoi theo doi xay benh vien vu han WHO triệu tập ủy ban khẩn cấp vì viêm phổi Vũ Hán
40 trieu nguoi theo doi xay benh vien vu han Ngừng mọi chuyến bay đến vùng dịch viêm phổi Vũ Hán
40 trieu nguoi theo doi xay benh vien vu han Viêm phổi Vũ Hán
40 trieu nguoi theo doi xay benh vien vu han Tỉnh trưởng Hồ Bắc cam kết không để có thêm "Vũ Hán thứ hai"

https://vnexpress.net/the-gioi/40-trieu-nguoi-theo-doi-xay-benh-vien-vu-han-4047753.html

vnexpress.net