Thủ tướng Đức thông báo phong tỏa 5 ngày dịp lễ Phục sinh, khi nước này chứng kiến số ca nCoV mới tăng mạnh.

Theo thông báo hôm nay của Thủ tướng Đức Angela Merkel, hầu như tất cả cửa hàng sẽ phải đóng cửa trong dịp lễ Phục sinh, từ ngày 1/4 tới 5/4, người dân không được tụ tập quá năm người trên 14 tuổi, trừ thành viên trong cùng một nhà. Các cửa hàng tạp hóa chỉ được phép mở cửa một ngày 3/4.

Bà Merkel thêm rằng các biện pháp hạn chế khác trên toàn quốc sẽ được gia hạn tới 18/4. Đức đã áp đặt nhiều mức độ hạn chế phòng dịch khác nhau kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

"Chúng tôi biết biện pháp khẩn cấp hiện tại sẽ không đủ ngăn đà lây nhiễm theo cấp số nhân hiện tại", bà Merkel nói sáng nay sau cuộc đàm phán với lãnh đạo các bang suốt đêm qua ở Berlin. "Đó là lý do ngày 1/4 và 3/4 sẽ được thông báo là ngày nghỉ với các biện pháp hạn chế tiếp xúc được gia hạn và một lệnh cấm tụ tập từ ngày 1/4 tới 5/4. Điều này đồng nghĩa gia hạn đóng cửa qua dịp lễ Phục sinh. Một nguyên tắc được đưa ra cho năm ngày liên tiếp là chúng ta sẽ ở nhà".

1549 merkel 23 2 ap jpeg 8194 1616504517
Thủ tướng Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Berlin hôm nay. Ảnh: AP.

Cơ quan y tế cộng đồng Đức hôm nay báo cáo 7.485 ca nhiễm mới và 250 ca tử vong trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới đã cao hơn 2.000 trường hợp so với một tuần trước. Tỷ lệ nhiễm trên 100.000 dân là hơn 108 người mỗi tuần.

Đức đã ghi nhận hơn 74.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát và Thủ tướng Merkel nói nước này đang trải qua đợt bùng phát thứ ba. Bà thêm rằng biến chủng mới của Anh khiến cuộc chiến chống Covid-19 của Đức khó khăn hơn.

"Sau khi số ca nhiễm giảm mạnh vào tháng 1, chúng tôi giờ đang thấy mọi thứ bị đảo ngược: số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, khu chăm sóc đặc biệt lại kín chỗ và nhiều người trẻ và trung tuổi cũng gặp tình trạng bệnh nặng", bà Merkel nói.

Giống nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU), chương trình tiêm chủng của Đức gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung vaccine. Anh và EU đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới về số lượng vaccine AstraZeneca, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dọa chặn một lô vaccine từ nhà máy Hà Lan định xuất sang Anh.

Merkel bày tỏ ủng hộ với động thái của von der Leyen. "EU là khu vực xuất khẩu nhiều nhất vào thời điểm hiện tại. Tôi ủng hộ Chủ tịch von der Leyen, người đã nói rõ ràng rằng khi các hợp đồng với chúng tôi chưa được hoàn thành, tình hình tất nhiên sẽ khác khi các hợp đồng được tuân thủ đầy đủ và có lẽ cả EU sẽ chuyển giao vaccine nhiều hơn nữa", bà nói.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine

Bác sĩ Sibylle Katzenstein đã luyện tập hàng nghìn lần để có thể tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhưng phòng khám của bà ở Berlin ...

https://vnexpress.net/duc-ap-phong-toa-dip-le-phuc-sinh-4252869.html

vnexpress.net