Đoàn xe ngoại giao Mỹ ở Nigeria bị tấn công, bốn người thiệt mạng

Các tay súng tại Nigeria hôm 16/5 đã tấn công vào đoàn xe ngoại giao của Mỹ, khiến bốn người thiệt mạng, bắt cóc hai cảnh sát và một tài xế, the Guardian đưa tin.

Untitled-1684281435062
Vụ tấn công đoàn xe ngoại giao của Mỹ xảy ra ở Anambra. Ảnh: Mapbox.

Theo đó, các tay súng Nigeria đã tấn công một đoàn xe ngoại giao của Mỹ khi đang di chuyển ở khu vực Anambra, Đông Nam Nigeria, khiến bốn người thiệt mạng. Phát ngôn viên cảnh sát Ikenga Tochukwu hôm 16/5 thông tin, trong số những người thiệt mạng có hai đặc nhiệm của lực lượng cảnh sát cơ động và hai nhân viên lãnh sự quán. 

Ngoài ra, các tay súng này còn bắt cóc hai cảnh sát và một tài xế, trước khi đốt cháy phương tiện của đoàn ngoại giao Mỹ. "Không có công dân Mỹ nào trong đoàn xe", Phát ngôn viên cảnh sát Ikenga Tochukwu nêu rõ. 

Tối 16/5 (giờ Mỹ), Người Phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã xác nhận các thông tin trên, nêu rõ rằng các nhân viên của phái bộ Mỹ tại Nigeria đang làm việc với cơ quan an ninh nước này để điều tra vụ việc. 

"Vấn đề an toàn của nhân viên luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Trong mọi chuyến đi thực địa, các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt luôn được chúng tôi triển khai. Phái bộ Mỹ tại Nigeria đang làm việc với cơ quan an ninh Nigeria để điều tra vụ việc", ông John Kirby cho hay. 

Được biết, những nhóm người ly khai hoạt động tại Nigeria đã tiến hành nhiều cuộc tấn công trong những năm gần đây, thường nhằm vào cảnh sát hoặc các tòa nhà chính phủ. Các quan chức Nigeria thường đổ lỗi rằng các cuộc tấn công ở phía Đông Nam là do phòng trào Người bản địa Biafra (IPOB) tiến hành. Tuy vậy, IPOB nhiều lần phủ nhận.

Chủ nghĩa ly khai là một vấn đề nhạy cảm ở Nigeria và bạo lực thường xuyên xảy ra ở khu vực Đông Nam nước này chỉ là một trong nhiều vấn đề mà Tổng thống đắc cử Bola Tinubu - người sẽ lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia đông dân nhất châu Phi vào cuối tháng này, phải đối mặt. 

Kim Khánh / CAND