Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về các vị trí không được dừng xe, đỗ xe

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất các vị trí người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe.

Điều 19 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nêu rõ, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên xe, xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe hoặc hoạt động khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái, trừ trường hợp rời khỏi vị trí lái để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe nhưng phải sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của xe không giới hạn thời gian. Khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện chỉ được rời khỏi xe khi đã sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải đánh lái về phía lề đường, chèn bánh.

Cũng theo Dự thảo Luật, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi vào, ra vị trí dừng xe, đỗ xe; Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông.

Đặc biệt Dự thảo Luật còn nêu rõ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

Bên trái đường một chiều; Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất;

Trên cầu, trừ những trường hợp tổ chức giao thông cho phép; Gầm cầu vượt, trừ những nơi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Song song cùng chiều với một xe khác đang dừng, đỗ trên đường;

Cách xe ô tô đang đỗ ngược chiều dưới 20 mét trên đường phố, dưới 40 mét trên đường có một làn xe cơ giới trên một chiều đường; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Điểm đón trả khách theo quy định; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ra vào;

Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe cơ giới; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông;

Trên đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; trên lòng đường, vỉa hè trái quy định.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải dừng, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong trường hợp khẩn cấp, khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ, phải có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp hoặc đặt biển cảnh báo về phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

https://www.anninhthudo.vn/de-xuat-moi-nhat-cua-bo-cong-an-ve-cac-vi-tri-khong-duoc-dung-xe-do-xe-post579274.antd

Huệ Linh / anninhthudo.vn