Mức phạt nào cho việc dừng xe ăn uống trên đường cao tốc?

Dừng xe ăn uống trên cao tốc là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và mức phạt lên đến 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 4 tháng.

Khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về giao thông trên đường cao tốc, cụ thể như sau:

a) Người lái xe khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Một gia đình trải chiếu ngồi ăn uống trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 24/2. (Ảnh: Otofun)

Một gia đình trải chiếu ngồi ăn uống trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 24/2. (Ảnh: Otofun)

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

Và tại khoản 3 Điều 26 quy định: Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định. Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Như vậy, các trường hợp dừng xe ở làn khẩn cấp trên cao tốc để nghỉ ngơi và ăn uống là không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe trên cao tốc.

Theo khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi sau:

- Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

- Không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; Chạy quá tốc độ, đuổi nhau trên đường bộ; Dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

- Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; Không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; Quay đầu xe trên đường cao tốc.

Đồng thời, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Từ quy định trên thì người dừng, đỗ xe trên cao tốc không đúng quy định để nghỉ ngơi và ăn uống sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

https://vtc.vn/muc-phat-nao-cho-viec-dung-xe-an-uong-tren-duong-cao-toc-ar831032.html

CHÂU THƯ / VTC News