- Giám sát chặt khách nhập cảnh để phát hiện sớm trường hợp nghi mắc cúm gia cầm
- Bộ Y tế: Nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang người là rất lớn
- Cúm gia cầm trên thế giới bùng phát sẽ nguy hiểm như thế nào?
Theo Bộ Y tế, tình hình chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán gia cầm dịp Tết Nguyên đán thường gia tăng mạnh, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người…
Nguy cơ dịch cúm gia cầm lây sang người tăng cao hơn vào dịp cuối năm |
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống cúm gia cầm lây sang người.
Theo Bộ Y tế, từ cuối tháng 11 đến nay tại Campuchia ghi nhận thêm 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) tại tỉnh Kampot - giáp với biên giới phía Tây Nam của Việt Nam. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập là rất lớn.
Tại nước ta hiện nay, dịch cúm trên gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại các địa phương. Thời tiết chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Hơn nữa, người dân có xu hướng tăng nuôi gia cầm để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, do đó hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm tới đây có thể tăng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.
Để ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán và quản lý ca bệnh (nếu có).
Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do virus và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1); các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị và thông báo kịp thời cho CDC các địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.