Bộ Y tế: Nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang người là rất lớn

Theo Bộ Y tế, nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt các tỉnh có đường biên giới với quốc gia có dịch.

Trong công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm, Bộ Y tế thông tin, theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ 22/2 Campuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm A (H5N1) tại tỉnh Prey Veng, trong đó 1 người tử vong. Đây là những ca bệnh cúm A (H5N1) trên người mới nhất tại Campuchia kể từ năm 2014. 

"Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch", công văn Bộ Y tế nêu rõ.

canh-bao-cum-gia-cam-xam-nhap-10465120
Nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn. (Ảnh minh họa)

Thời tiết ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, đồng thời các lễ hội sau Tết Nguyên đán vẫn tiếp tục được tổ chức. Do đó hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. 

Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người) kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

 
Thanh Hải / VTC News