Bức ảnh khu đất vàng, à không, phải là khu đất kim cương rộng 6.000m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng Quận 1 (TPHCM) được PV Lao Động chụp vào tháng 9 năm ngoái. Nó “bốc mùi dữ lắm” như mô tả của dân. Và hôm qua, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố cũng từ những vi phạm tại khu đất này.

cuu bo truong vu huy hoang va khu dat vang boc mui du lam

Khu đất vàng Hai Bà Trưng Q1, tới giờ vẫn bỏ hoang và "hôi thối dữ lắm". Hôi thối ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Ảnh LĐO

Bị kỷ luật với hình thức cách chức nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí thư Ban Cán sự, bị đưa ra “phê phán nghiêm khắc” trước Quốc hội, nhưng đó chưa phải là cái kết cuối cùng. Hôm qua, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mới bị tống đạt quyết định khởi tố về tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đúng là lưới trời lồng lộng.

Trước đó, đã có tới 8 cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến việc chuyển đổi khu đất vàng 6.000m2 của Sabeco ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Cho nên, việc xem xét trách nhiệm người đồng ý, người “dấu đè chữ ký” quyết định cho việc chuyển đổi này chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Nhìn lại quá trình chuyển đổi, thực chất là thâu tóm khu đất vàng cho thấy vẫn chỉ là hình thức cũ rích: Lập đề án, xin chuyển đổi để làm dự án, lập liên doanh với “nhóm các nhà đầu tư”, xin điều chỉnh để có thêm “căn hộ để bán” và sau đó thoái vốn bằng cách bán lại cổ phần cho đối tác. Thực chất là hoàn tất việc chuyển đổi đất vàng từ sở hữu công sản sang tay người khác.

Một kịch bản quá quen.

Cao ốc phức hợp 45 tầng bao, khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại hội nghị... như mục đích ban đầu ở đâu không thấy, giờ chỉ thấy đất vàng quây tôn, cỏ dại ngút ngàn, thành nơi cho người ta “đái bậy”, bốc mùi hôi thối dữ lắm - như nhìn nhận của người dân.

Sự bốc mùi hôi thối dữ lắm không chỉ đúng ở nghĩa đen của sự lãng phí khi khu đất vàng Sabeco ấy giờ đang bị bỏ hoang do các cá nhân sai phạm đang bị điều tra hình sự, mà nó ở sự vụ lợi.

Trong những kết luận về sai phạm của cựu Bộ trưởng, cơ quan kiểm tra đã khẳng định ông Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động Hải tham gia Hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Đưa con trai về làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco, một con gà đẻ trứng vàng với lợi nhuận 2014 đạt gần 4.000 tỉ; Có trách nhiệm trong việc chuyển đổi mảnh đất vàng 6.000m2 của Sabeco... Hành xử như thể Sabeco là của riêng, muốn làm gì thì làm vậy.

Việc xem xét trách nhiệm vì thất thoát, lãng phí, rõ ràng chỉ là một phần. Bởi, còn có nhiều điều đằng sau sự bốc mùi kia nữa.

Anh Đào

cuu bo truong vu huy hoang va khu dat vang boc mui du lam Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố?

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố để điều tra về những vi phạm liên quan đến vụ án tại ...

cuu bo truong vu huy hoang va khu dat vang boc mui du lam Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ ...

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-va-khu-dat-vang-boc-mui-du-lam-818856.ldo

laodong.vn