Cuốn sổ tiết lộ động cơ của nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật

Mainichi Shimbun dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết nghi phạm sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo kể lại mối thù với một nhóm tôn giáo trong cuốn sổ của y.

Theo Mainichi, cảnh sát Nara đã tịch thu và đang điều tra kỹ nội dung cuốn sổ. Lực lượng chức năng tin rằng nó có thể là bằng chứng về động cơ ám sát cựu Thủ tướng Abe của nghi phạm. 

Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn khi đang phát biểu vận động tranh cử cho ứng viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ở thành phố Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản vào trưa 8/7. Do vết thương quá nặng, ông Abe Shinzo qua đời vào 17h03 cùng ngày.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi tiếp cận nhà cựu lãnh đạo Nhật Bản từ phía sau và bình tĩnh xả súng. 

Theo cảnh sát Nhật Bản, nghi phạm Tetsuya Yamagami tính đên việc sát hại ông Abe Shinzo từ mùa thu 2021.

Cuốn sổ tiết lộ động cơ của nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật   - 1

Nghi phạm Tetsuya Yamagami. (Ảnh: Kyodo News)

Các nhà điều tra cho rằng hành động của Yamagami bị thúc đẩy bởi mối hận thù với một nhóm tôn giáo mà mẹ y đã quyên góp một số tiền lớn. Điều này khiến bà phá sản và gia đình gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Trong cuộc họp báo hôm 11/7, Giáo hội Thống nhất cho biết mẹ của Yamagami là thành viên, song bản thân Yamagami cũng như ông Abe Shinzo không phải là thành viên hay cố vấn của tổ chức này.

Tuy nhiên, theo Mainichi, trong quá trình lấy lời khai, nghi phạm tỏ rõ thái độ thù địch với tổ chức tôn giáo mà y tin có mối liên hệ chặt chẽ với ông Abe. 

Nguồn tin của Mainichi tiết lộ, Yamagami nói với các nhà điều tra rằng" "Mẹ tôi đã quyên góp rất nhiều cho tổ chức tôn giáo và trở nên khánh kiệt. Tôi bắt đầu nhắm vào ông Abe vì nghĩ ông ấy đang quảng bá cho tổ chức này trên khắp đất nước".

Theo Nikkei, Yamagami ban đầu được cho lên kế hoạch giết người đứng đầu Giáo hội Thống nhất, nhưng sau đó nhận ra kế hoạch này khó thành hiện thực.

Theo cảnh sát, nghi phạm chuyển mục tiêu sang ông Abe Shinzo sau khi xem một đoạn video, trong đó ông Abe Shinzo tham dự cuộc họp tháng 9/2021 với một tổ chức có liên quan tới người đứng đầu Giáo hội Thống nhất. Từ đó, nghi phạm cho là ông Abe có liên quan đến giáo hội này.

Yamagami được đào tạo cách bắn, tháo rời và lắp ráp lại súng ngắn khi tham gia lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản từ năm 2002-2005. Nghi phạm bắt đầu làm súng tự chế vào khoảng mùa xuân năm 2021. Cảnh sát đã thu giữ nhiều khẩu súng tại nhà của Yamagami.

Cuộc tấn công ông Abe Shinzo được tính toán thời gian cụ thể. Yamagami nói với cảnh sát y đến Okayama - nơi ông Abe có bài phát biểu trong nhà vào tối 7/7 nhưng không thực hiện hành động. Thay vào đó y chờ bài phát biểu ngoài trời của ông Abe một ngày sau đó để ra tay.

Ngoài cuốn sổ, cảnh sát cũng tịch thu thêm 5 khẩu súng lục tự chế và một máy tính khi khám xét nhà Yamagami đêm 8/7. 

https://vtc.vn/cuon-so-tiet-lo-dong-co-cua-nghi-pham-am-sat-cuu-thu-tuong-nhat-ar687292.html

SONG HY(Nguồn: Mainichi Shimbun ) / VTC News