Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã qua đời

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được xác nhận là đã qua đời do vết thương quá nặng, sau khi ông bị một cựu quân nhân tấn công bằng súng trong lúc đang phát biểu ở thành phố Nara.

Hãng tin NHK chiều nay (8/7) dẫn nguồn tin từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, cho biết, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời tại Bệnh viện Đại học y Nara do vết thương quá nặng. Ông Abe bị bắn lúc 11h30 (9h30 giờ Hà Nội) khi ông có bài phát biểu trước công chúng tại thành phố Nara ở phía Tây đất nước.

4
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Getty Images

Ngay từ khi đang được đưa đến bệnh viện, các nhân viên cứu hộ đã nhận định ông không còn dấu hiệu của sự sống. Một số nguồn tin nói ông đã ngừng tim, ngừng phổi do bị trúng đạn vào ngực.

Nghi phạm, một nam giới 42 tuổi có tên Yamagami Tetsuya, bị bắt giữ tại hiện trường. Gã được xác định là cựu thành viên lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Cảnh sát cũng thu giữ được khẩu súng mà nghi phạm sử dụng. Sau khi gây án, nghi phạm không bỏ chạy.

Theo các nhân chứng, nghi phạm đã bắn hai phát. Ông Abe vẫn đứng vững sau tiếng súng đầu tiên. Tay súng sau đó tiếp tục tiến gần nạn nhân hơn một chút và bắn phát thứ hai, khiến ông Abe gục xuống.

5
Ông Abe bất tỉnh sau khi trúng đạn. Ảnh: Reuters

NHK dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, nghi phạm đã khai với các nhân viên điều tra rằng hắn ta "không hài lòng" với ông Abe và có ý muốn sát hại vị cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã rất nỗ lực cứu ông Abe. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, em trai cựu Thủ tướng Abe, cho biết anh trai mình thậm chí đã được truyền máu, Reuters đưa tin. Ông Abe và ông Kishi mang họ khác nhau do ông Kishi được bác bên ngoại là Nobukazu Kishi nhận nuôi từ nhỏ.

Ông Shinzo Abe sinh ngày 21/9/1954, giữ chức Thủ tướng Nhật Bản 4 nhiệm kỳ, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2006 đến 2007 và từ 2012 đến 2020. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản và cũng là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sinh ra sau Thế chiến II.

Thiện Nhân / CAND