Quốc tế
08/07/2022 20:57Lời khai đầu tiên của nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Hãng tin RiaNovosti của Nga dẫn nguồn tin Nhật Bản hôm nay (8/7) cho biết, nghi phạm vụ nổ súng nhắm vào cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra lời khai đầu tiên. Hắn nói rằng, mình "không hài lòng" với vị chính trị gia và thừa nhận có ý muốn "muốn sát hại" ông.
Ông Abe hiện đang trong tình trạng nguy kịch, theo NHK. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói với phóng viên rằng, ông Abe bị bắn lúc 11h30 (9h30 giờ Hà Nội) khi ông đang phát biểu tại thành phố Nara.
Nghi phạm, một nam giới 42 tuổi có tên Yamagami Tetsuya, đã bị bắt giữ tại hiện trường. Gã được xác định là cựu thành viên lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Cảnh sát cũng đã thu được khẩu súng tại hiện trường. Sau khi nổ súng, nghi phạm không bỏ chạy.
Đài NHK cho biết, nghi phạm đã sử dụng một khẩu súng tự chế, đồng thời phát đoạn clip vào thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy cảnh sát vật nghi can xuống đất gần khu vực ông Abe ngã xuống.
Lực lượng cứu hoả địa phương nói rằng ông Abe không có dấu hiệu sự sống khi đang được di chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện. "Một sở cứu hỏa địa phương cho biết cựu thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng tim", đài NHK thông tin.
Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954, giữ chức Thủ tướng Nhật Bản bốn nhiệm kỳ, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2006 đến 2007 và từ 2012 đến 2020. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản và cũng là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sinh ra sau Thế chiến II.
Năm 2007, ông Abe từ chức Thủ tướng với lý do sức khỏe, không lâu sau khi đảng ông thua trong cuộc bầu cử năm đó. Ông được kế nhiệm bởi ông Yasuo Fukuda, người đầu tiên trong chuỗi 5 vị Thủ tướng mà không ai tại nhiệm hơn 16 tháng của Nhật Bản.
Đến cuối năm 2012, đảng LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử, giúp ông Abe trở thành Thủ tướng đầu tiên tái nhiệm kể từ ông Yoshida Shigeru năm 1948. Ông tiếp tục đắc cử với kết quả áp đảo năm 2014 và 2017.
Ông Abe thông báo ý định từ chức hồi tháng 8/2020, với lý do là bệnh viêm loét đại tràng diễn biến nghiêm trọng trở lại. Ông chính thức từ chức vào ngày 16/9/2020, sau khi cuộc bầu cử lãnh đạo LDP diễn ra hai ngày trước đó đã bầu ông Suga Yoshihide làm Chủ tịch LDP.
Trong giai đoạn nắm quyền, nhất là giai đoạn sau năm 2012, ông Abe đã đưa Nhật Bản phục hồi sau trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân tàn khốc, khôi phục đất nước trở lại tình trạng kinh tế rực rỡ.
- Nhiều quốc gia giảm tiêu thụ năng lượng: Linh hoạt chủ động thích ứng (14:44)
- Nhà nước “mở lối” cho sản phẩm công nghệ Việt (14:26)
- Lầu Năm Góc: 140 binh sĩ Mỹ bị thương kể từ khi xung đột với Iran bắt đầu (14:19)
- Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa trước ngày toàn dân đi bầu cử (14:01)
- Iran tấn công Mỹ - Israel 'dữ dội nhất' từ trước đấy nay (1 giờ trước)
- Top 3 Miss World Vietnam 2023: Người đi du học, người từ bỏ vương miện (2 giờ trước)
- FIFA: World Cup sẽ diễn ra đúng kế hoạch bất chấp xung đột Trung Đông (2 giờ trước)
- EU chấp thuận khôi phục đường ống dẫn dầu Nga sang Slovakia (3 giờ trước)
- Giá vàng “đội” tiếp 1 triệu đồng, vượt mốc 187 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Chấn chỉnh hoạt động hiến, ghép mô và bộ phận cơ thể người (4 giờ trước)