Số ca mắc COVID-19 ở thủ đô Nhật Bản xuống thấp nhất trong 16 tháng qua, trong khi đó, Hàn Quốc lo ngại lễ hội Halloween sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

Hôm 24/10, thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận thêm 19 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh trong ngày ở khu vực này giảm xuống dưới 20 kể từ ngày 17/6 năm ngoái. Tình hình dịch trên toàn Nhật Bản cũng có xu hướng được cải thiện.

COVID-19: Tình hình Nhật Bản khởi sắc, Hàn Quốc cảnh báo đợt dịch Halloween - 1
Hôm 24/10, số ca mắc COVID-19 ở thủ đô Nhật Bản xuống thấp nhất trong 16 tháng qua. (Ảnh: Kyodo)

Theo chính quyền Tokyo, thành phố có trung bình 31,3 ca bệnh/ngày trong 7 ngày gần đây, giảm 48,2% so với tuần trước.

Do diễn biến chống dịch khả quan, các tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama và Osaka sẽ thu hồi lệnh rút ngắn thời gian phục vụ rượu tại các nhà hàng và quán bar vào ngày 25/10 tới.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại, chính quyền các thành phố vẫn tiếp tục yêu cầu nhà hàng giới hạn số lượng khách được ngồi cùng một bàn còn 4 người. Giới hạn này được miễn đối với các nhóm khách hàng xuất trình được bằng chứng đã tiêm phòng COVID-19.

Hàn Quốc có nguy cơ bùng dịch trong lễ Halloween

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách triển khai “Sống chung với COVID-19” từ ngày 1/11. Theo đó, các nhà chức trách sẽ giảm bớt các biện pháp hạn chế chống dịch. Tuy nhiên, việc nới lỏng một số quy tắc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới, đặc biệt là vào dịp lễ Halloween.

Các hộp đêm ở Hàn Quốc đã bị đình chỉ hoạt động từ tháng 7, nhưng các quán bar và quán rượu không bị cấm mở cửa. Nhiều nơi đã bắt đầu trang trí Halloween để thu hút khách hàng.

Để ngăn chặn khả năng lây nhiễm hàng loạt gần dịp lễ, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cùng chính quyền địa phương và cảnh sát sẽ phối hợp kiểm tra các quán bar, quán rượu và các cơ sở giải trí khác từ ngày 27/10 đến ngày 2/11.

Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với những cơ sở vi phạm quy tắc chống dịch, chẳng hạn như giảm thời gian hoạt động”, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Các nhà chức trách cũng đang theo dõi tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 của cư dân ngoại quốc do con số này có vẻ thấp hơn so với công dân Hàn Quốc.

Theo Trụ sở Các biện pháp An toàn và Phòng chống thiên tai trung ương Hàn Quốc, các ca mắc COVID-19 ở người nước ngoài vẫn tiếp tục gia tăng kể từ cuối tháng 6, chiếm 20,9% tổng số ca bệnh được báo cáo trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 16/10.

Phó giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc Kwon Jun-wook cho biết: “Giống như nhiều quốc gia khác, chúng tôi cũng lo ngại về những người chưa được tiêm phòng, bao gồm cả cư dân ngoại quốc. Họ có thể là lý do dẫn đến việc gia tăng số ca tử vong khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng”.