Hai cơn bão liên tiếp được dự báo sắp tấn công nước Mỹ, trong bối cảnh nước này đang căng mình ứng phó với COVID-19.

Bão Douglas sắp đổ bộ Hawaii

CNN dẫn tin từ cảnh báo của Trung tâm dịch vụ thời tiết quốc gia và báo bão Thái Bình Dương ở Honolulu cho biết, bão Douglas đã lên đến đỉnh điểm tương đương cơn bão cấp 4 (trong thang phân loại bão 5 cấp của Mỹ) vào 24.7 và đang tiếp tục tiến về Hawaii.

Tuy nhiên có dấu hiệu bắt đầu suy yếu và khi đổ bộ quần đảo vào 25-26.7, Douglas có thể mạnh tương đương bão cấp 1 hoặc bão nhiệt đới.

covid 19 chua qua my doi mat voi 2 con bao lien tiep sap do bo
Hình ảnh bão Douglas qua vệ tinh. Ảnh: KHON2 News.

"Quần đảo Hawaii cần theo dõi sát sao tiến trình của bão Douglas. Dự báo thời tiết ngày càng có gió mạnh, sóng lớn và lượng mưa nhiều gây ảnh hưởng đến nhiều nơi ở bang, bắt đầu vào tối 25.7", trung tâm báo bão cho hay.

Hình thành từ 22.7, Douglas hiện là một cơn bão cấp 3 với sức gió trong khoảng từ 178-209 km/h và thậm chí có thời điểm vượt ngưỡng. Nó được coi là cơn bão mạnh hơn bất kỳ cơn bão nào từng xếp ở cấp 3 và là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa bão đến nay ở Mỹ.

Cảnh báo bão mạnh đã được phát cho Đảo Lớn của Hawaii và cho hạt Maui, bao gồm các đảo Maui, Lanai, Molokai và Kahoolawe.

covid 19 chua qua my doi mat voi 2 con bao lien tiep sap do bo
Hướng đi được dự báo của bão Douglas. Ảnh: KHON2 News.

Bão Douglas hiện cách khoảng 1.160 km về phía đông-đông nam của Hilo, Hawaii và đang di chuyển về phía tây-tây bắc hướng trực tiếp vào quần đảo. Gió mạnh được dự báo sẽ đến tấn công đảo Hawaii sớm nhất là vào tối 25.7 (giờ Mỹ), kéo theo mưa lớn.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù ảnh hưởng của một cơn bão tấn công Hawaii có thể nghiêm trọng, nhưng vì là một mảnh đất nhỏ giữa đại dương lớn nhất thế giới, xác suất thống kê về một cuộc đổ bộ trực tiếp được xem là thấp. Hawaii phân tán thành 6 hòn đảo chính và điều này càng hạ thấp khả năng đối đầu trực diện với các cơn bão.

Bão Hanna đe dọa bờ biển Texas

Hình ảnh radar cho thấy mắt bão đang bắt đầu hình thành, trung tâm bão cho biết, đồng nghĩa cơn bão đang phát triển một cấu trúc lõi mạnh hơn.

covid 19 chua qua my doi mat voi 2 con bao lien tiep sap do bo
Hình ảnh dự báo hướng đi của bão Hanna. Ảnh: Fox 13 News.

Dịch vụ thời tiết quốc gia đã phát cảnh báo bão cho khu vực dọc theo bờ biển phía nam Texas từ vịnh Baffin đến vịnh Mesquite, bao gồm cả Corpus Christi. Cảnh báo bão nhiệt đới có hiệu lực từ cửa sông Rio Grande gần Brownsville, Texas, đến Vịnh Baffin và từ Vịnh Mesquite đến Đèo San Luis, ngay phía nam Galveston, Texas.

Theo trung tâm bão, điều này có nghĩa là có mối nguy hiểm về ngập lụt đe dọa tính mạng do nước dâng cao di chuyển vào đất liền từ bờ biển.

"Những cơn mưa do Hanna gây ra có thể dẫn đến lũ quét đe dọa tính mạng, nước dâng nhanh trên sông suối chi phối lũ ở miền nam Texas," trung tâm bão cảnh báo.

Thông tin về 2 cơn bão sắp đổ bộ vào Mỹ được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tại đây vẫn diễn biến phức tạp với số người mắc liên tục tăng cao tại nhiều bang.

Theo thống kê từ Worldometers, tính đến sáng 25.7, Mỹ đã ghi nhận hơn 4,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó 148.490 người tử vong.

Lê Thanh Hà

covid 19 chua qua my doi mat voi 2 con bao lien tiep sap do bo Tây Australia đang đối mặt với cơn bão tồi tệ nhất trong 1 thập kỉ
covid 19 chua qua my doi mat voi 2 con bao lien tiep sap do bo Năm 2020, bão mạnh sẽ xuất hiện nhiều hơn

https://laodong.vn/the-gioi/covid-19-chua-qua-my-doi-mat-voi-2-con-bao-lien-tiep-sap-do-bo-822238.ldo

laodong.vn