Nhìn thẳng - Nói thật
07/02/2018 15:50Chơi đào rừng cổ thụ: Đẳng cấp hay trọc phú?
![]() |
Cận cảnh một "cành" đào rừng khủng ở Nghệ An. Ảnh: Việt Hòa
Thông tin cho hay, tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội, những cành đào rừng được chuyển về từ vùng núi cao Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Lào Cai... giá lên tới 30 - 40 triệu đồng một cành.
Nhiều địa phương khác cũng có hiện tượng tương tự.
Nói “cành đào”, e rằng không chính xác, vì độ “khủng” của nó. Chặt một “cành” đã trống một khoảng rừng. Tuổi thọ của cành đào đó có thể đã lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, không dễ tái sinh trong thời gian ngắn.
Chơi đào vào dịp tết là phong tục đẹp của dân tộc. Hoa đào gợi sắc, không khí xuân và thể hiện ước vọng an lành, thịnh vượng của muôn nhà mỗi dịp đầu năm mới.
Mua đào còn góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, nhìn những “cành” đào khủng được chặt từ rừng sâu, chỉ chơi trong vòng một tháng, rồi vứt bỏ, có thể hình dung thân thể bà mẹ đại ngàn đã bị thương tích và đau đớn như như thế nào. Những cành đào ấy, sau lại trở thành gánh nặng cho những công nhân và môi trường đô thị.
Tổn thương đến thiên nhiên, môi trường là làm tổn hại đến sự an lành, bình yên của cộng đồng hôm nay và mai sau. Những cành đào rừng khủng bị chặt phá đem về phố thị kinh doanh là một bài học trực quan về việc vì tiền người ta sẵn sàng tàn phá chính “lá phổi”, “tấm khiên” che chở cộng đồng.
Đành rằng, người có tiền họ có quyền mua những gì họ thích, mà pháp luật không cấm. Nhưng chắc rằng, đó không phải là thể hiện đẳng cấp và sự tao nhã, vì thiếu đi giá trị cốt lõi, là tính nhân văn.
Thiết nghĩ, cần có chế tài hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng tàn phá thiên nhiên này, trước khi quá muộn.
| Đào rừng xuống phố giá hơn 100 triệu đồng vẫn hút khách
Những năm gần đây, bên cạnh lựa chọn cây đào thế, đào cảnh Nhật Tân, nhiều người dân ưa chuộng những cành đào rừng đồ ... |
| Hoa đào rừng rét quắt trong băng tuyết Sa Pa
Những bông hoa đào, hồng bên các ngôi nhà tại đèo Ô Quy Hồ, Sa Pa (Lào Cai) bị tuyết phủ tạo nên vẻ đẹp ... |
| Ghé thăm người trồng đào trước độ xuân về
Xuân Mậu Tuất đang đến thật gần trên từng góc làng, ngõ phố. Đây cũng là thời điểm, người dân trồng đào khắp nơi đang ... |
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (45 phút trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (1 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (2 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (2 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (3 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (3 giờ trước)
- Công an Hà Nội truy bắt nhóm côn đồ cầm hung khí hỗn chiến tại quán ăn (3 giờ trước)
- Cận cảnh nhà thi đấu ở Đắk Lắk nứt gãy một phần khi đang thi công (3 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam - Singapore: Hướng tới ba điểm để bứt tốc vào bán kết (3 giờ trước)
- Đình chỉ học một năm hai nữ sinh y khoa livestream dọa 'tiêm thuốc độc' (4 giờ trước)
