Chiến sự Kharkov căng thẳng, Mỹ "bơm" khẩn 275 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Lầu Năm Góc thông báo rút 275 triệu USD vũ khí từ kho dự trữ để lập tức chuyển cho Ukraine, trong đó chủ yếu là đạn pháo các loại.

Lầu Năm Góc hôm nay (25/5, giờ Hà Nội) thông báo phân bổ gói viện trợ quân sự 275 triệu USD dành cho Ukraine, bao gồm rocket cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, pháo cỡ nòng 155 và 105mm, đạn cối 60mm, các hệ thống tên lửa chống tăng vác vai và thiết bị hỗ trợ.

Chiến sự Kharkov leo thang, Mỹ chuyển 275 triệu USD vũ khí khẩn cho Ukraine -0
Lửa khói bao trùm thành phố Volchansk do chiến sự Nga-Ukraine. Ảnh: GettyImages

Số vũ khí nêu trên sẽ được rút từ kho dự trữ chiến lược của quân đội Mỹ để chuyển cho Ukraine nhanh chóng nhất. Đây là gói viện trợ thứ 58 mà Kiev nhận được từ Washington.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ trị giá 275 triệu USD này "là một phần nỗ lực của Mỹ để giúp Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công của Nga gần Kharkov". "Nó sẽ giúp Ukraine đáp ứng các nhu cầu chiến trường cấp thiết nhất", thông báo của quân đội Mỹ nêu.

Nga mở đợt tấn công mới vào Kharkov từ ngày 10/5, nhắm mục tiêu thiết lập vùng đệm an ninh để ngăn Ukraine pháo kích bang Belgorod của Nga bên kia biên giới. Sau hơn hai tuần giao tranh, lực lượng Nga giành kiểm soát một khu vực rộng khoảng 300km2 và đang đà tiến công.

Hôm 24/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm tỉnh Kharkov, khẳng định quân đội nước này đang giữ vững thế trận. "Binh sĩ của chúng ta đã giành được 'quyền kiểm soát chiến đấu' ở khu vực biên giới nơi Nga tiến vào", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Ukraine trước đó thừa nhận binh sĩ phòng thủ ở thành phố Volchansk ở tiền tuyến chiến lược đã phải rút về những vị trí mới do hỏa lực áp đảo của đối phương. Volchansk cách thành phố thủ phủ Kharkov khoảng 40km.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/5 khẳng định tiếp tục gặt hái nhiều thành công và đang tiến sâu hơn vào phòng tuyến Ukraine. "23 cuộc phản công của Ukraine đã bị đẩy lùi tại các khu định cư Glubokoe, Tikhoye, Liptsy và Volchansk thuộc Kharkov", Bộ Quốc phòng Nga nêu.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/chien-su-kharkov-cang-thang-my-bom-khan-275-trieu-usd-vu-khi-cho-ukraine-i732302/

Thái An / cand.com.vn