Mátxcơva phản ứng việc EU cho phép viện trợ Ukraine bằng lợi nhuận từ tài sản của Nga

Ngày 22-5, The Guardian dẫn phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định, Mátxcơva sẽ đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) sử dụng số tiền thu được từ tài sản đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ cho Ukraine.

Quan chức này nhấn mạnh, EU đã hủy bỏ quyền sở hữu tư nhân của phương Tây và cũng đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư. Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về những hậu quả nghiêm trọng nếu các nước này sử dụng tài sản của Nga.

tau-hang-cua-nga-bi-luu-giu.jpg
Tàu hàng của Nga bị lưu giữ tại Cảng Saint-Malo (Pháp). Ảnh: Politico.

EU đã phải trải qua quá trình tranh luận kéo dài trước khi đạt được thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên về việc cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn lo ngại trước việc sử dụng tiền thu được cho mục đích quân sự. Slovakia và Hungary tỏ ra dè dặt trước khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, trong khi Czech ủng hộ việc sử dụng số tiền thu được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ và tái thiết Ukraine.

Trong kế hoạch của EU, lợi nhuận hàng năm của các tài sản này dự kiến 2,5-3 tỷ euro. Đợt rút lợi nhuận đầu tiên từ tài sản của Nga bị đóng băng ở EU sẽ diễn ra vào tháng 7-2024 và trong tương lai sẽ được tiến hành 2 lần mỗi năm. Khoảng 90% số tiền thu được từ nguồn này sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế hòa bình châu Âu (EPF), 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU, sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine. Tới nay, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt, với hầu hết số tài sản đều nằm ở EU.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22-5 đã có bài đăng trên mạng xã hội X, trong đó tiếp tục thúc giục các đối tác đồng minh hỗ trợ kịp thời, nhấn mạnh "đây là cách duy nhất có thể bảo đảm kết quả mà tất cả chúng ta cần".

https://hanoimoi.vn/matxcova-phan-ung-viec-eu-cho-phep-vien-tro-ukraine-bang-loi-nhuan-tu-tai-san-cua-nga-667133.html

Nguyễn Linh / HNM.com.vn