Cầu Giấy điểm mặt hàng chục công trình vi phạm PCCC bị đình chỉ sau vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết

UBND quận Cầu Giấy vừa ban hành công văn về việc tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã phát hiện 78 công trình không đảm bảo các điều kiện về PCCC bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Cụ thể một số công trình vi phạm PCCC đang bị quận Cầu giấy tạm đình chỉ, đình chỉ như như tòa nhà The Nine tại số 9 Phạm Văn Đồng, tạm đình chỉ tầng 31 và đã xử phạt 23 triệu đồng;

Khu vực khối đế và tháp A của tòa nhà Discovery 302 Cầu Giấy, phường Dịch vọng cũng bị đình chỉ do vi phạm PCCC.

Cũng tại dự án này, khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm vi phạm về PCCC và bị xử phạt 80 triệu đồng.

Dự án Discovery Complex có tên đầy đủ là Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà chung cư cao tầng để bán và cho thuê tại số 302 đường Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy, thành viên của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group).

Dự án này cũng vừa bị cơ quan chức năng kết luận để xảy ra hàng loạt vi phạm trong trật tự xây dựng.

 
Tòa nhà Discovery 302 Cầu Giấy với danh sách hàng loạt sai phạm nhưng chưa bị xử lý triệt để

Tòa nhà Discovery 302 Cầu Giấy với danh sách hàng loạt sai phạm nhưng chưa bị xử lý triệt để

Công ty TNHH Kinh doanh khách sạn The Galaxy tại 36E phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch vọng bị đình chỉ toàn bộ công trình vi phạm và đã xử phạt 170 triệu đồng; toàn bộ công trình của Công ty TNHH Edenland tại 36 phố Dịch Vọng Hậu cũng bị đình chỉ và xử phạt 170 triệu đồng;

Toàn bộ công trình tòa nhà 16 Trần Quốc Vượng cũng bị đình chỉ vi phạm và xử phạt 170 triệu đồng;

Toàn bộ tòa nhà The Galaxy tại 36E Dịch Vọng cũng đang bị đình chỉ do vi phạm PCCC

Toàn bộ tòa nhà The Galaxy tại 36E Dịch Vọng cũng đang bị đình chỉ do vi phạm PCCC

Tầng 10, 11 khách sạn Bounty tại khu tái định cư X4 phường Mai Dịch, Cầu Giấy, đã xử phạt 90 triệu đồng; vi phạm tại tầng 10, khách sạn JCay ở 31 Trương Công Giai, đã xử phạt 23 triệu đồng

UBND quận giao Công an quận là cơ quan thường trực, tham mưu UBND quận tổ chức thực hiện các quy định về xử lý đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC.

 

Đồng thời, chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Tầng 10, 11 khách sạn Bounty cũng đang bị tạm đình chỉ do vi phạm PCCC

Tầng 10, 11 khách sạn Bounty cũng đang bị tạm đình chỉ do vi phạm PCCC

UBND các phường trên địa bàn được giao nhiệm vụ tổ chức thông báo công khai các cơ sở vi phạm đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã được yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND các phường triển khai các biện pháp như có thể dùng barie cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở; bố trí lực lượng dân phòng hoặc các lực lượng khác thuộc phường tham gia giám sát tại các cơ sở trên.

Quận này cũng yêu cầu các phường chủ trì, tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở vi phạm về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm, vận động chủ các cơ sở chấp hành quy định để loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ. Trường hợp phát hiện cơ sở lén lút hoạt động, kịp thời có biện pháp xử lý triệt để theo quy định.

Công ty Điện lực Cầu Giấy phải kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng mua bán điện, hiện trạng mục đích sử dụng điện, an toàn sử dụng điện của các khách hàng trên địa bàn quận theo đúng quy định.

Theo đó, chỉ thực hiện ký hợp đồng mua bán điện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật – theo quy định của Luật Điện lực.

Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp quản lý hệ thống cung cấp, sử dụng điện sau công tơ, có phương án xem xét tạm dừng cung cấp điện, giảm cung cấp điện đặc biệt là các khu vực sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động, cơ sở hoạt động trên đất dự án, đất sử dụng sai mục đích có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản theo quy định của pháp luật.

Trước đó, rạng sáng 24/5, trên địa bàn quận Cầu Giấy, vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà trọ ở phố Trung Kính đã làm 14 người tử vong, 3 người bị thương.

https://www.anninhthudo.vn/cau-giay-diem-mat-hang-chuc-cong-trinh-vi-pham-pccc-bi-dinh-chi-sau-vu-chay-nha-tro-lam-14-nguoi-chet-post577873.antd

Ngân Tuyền / ANTD