Hà Nội trả lời về 7 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCC bị điều tra

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu trong khuôn khổ kỳ họp 15 HĐND thành phố Hà Nội.

ha noi tra loi ve 7 chung cu chay y khac phuc vi pham pccc bi dieu tra

Chung cư CT4 Văn Khê. Ảnh: LĐO

Chất vấn liên quan đến lĩnh vực đô thị, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Tổ đại biểu quận Hoàng Mai) cho biết, theo báo cáo trên địa bàn thành phố còn 29/79 công trình chung cư thương mại có vi phạm Phòng cháy chữa cháy (PCCC) chậm khắc phục. Đề nghị UBND thành phố cho biết thời gian tới có biện pháp, giải pháp gì khắc phục để đảm bảo an toàn đối với người dân và tài sản các tòa nhà chung cư.

Trả lời chất vấn này, UBND thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 30.6.2020, có 59 công trình chung cư thương mại đã khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã dừng thi công, còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC, trong đó có 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, phải báo cáo các cấp Bộ, ngành Trung ương cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp thay thế.

Với 19 công trình còn tồn tại trên, Công an thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các nội dung còn tồn tại, vi phạm.

Với 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội (trước đây) đã có văn bản gửi Cục C07-Bộ Công An cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế các tồn tại vi phạm quy định về PCCC đối với một số công trình mà chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp đề nghị Cục C07 để trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không khắc phục, Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự đối với 7 trường hợp, gồm Tòa nhà CT4 tại KĐT mới Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 1; Chung cư CT5AB tại KĐT Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Hà Châu OSC; khu nhà Chung cư CT6 Văn Khê tại phường La Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long

CT3A tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68; Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng tại Phúc La, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần thương mại Hà tây; Nhà ở nhiều hộ gia đình tại số 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân - ông Hà Hùng Kim.

"Quá trình điều tra do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 và các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với 7 trường hợp" - văn bản trả lời chất vấn của UBND thành phố Hà Nội cho hay.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc chủ đầu tư của các công trình vi phạm khắc phục các nội dung còn tồn tại vi phạm. Tiếp tục bám sát, theo dõi việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư công trình cố tình chây ỳ, không khắc phục.

Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư của 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục và một số hộ dân không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục lập hồ sơ, luận chứng đề nghị Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an và Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường - Bộ Xây dựng cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế đối với các công trình khó có khả năng khắc phục.

Đề xuất tổ chức cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Chủ đầu tư của 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục và một số hộ dân không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục để thống nhất áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế, giải quyết dứt điểm các tồn tại vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Nguyễn Hà - Trần Vương

ha noi tra loi ve 7 chung cu chay y khac phuc vi pham pccc bi dieu tra Hà Nội trả lời về 7 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCC bị điều tra

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu trong khuôn khổ kỳ họp 15 HĐND thành phố ...

/ laodong.vn