Các ưu tiên của ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov cho rằng có rất nhiều việc phải làm để cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu ở Ukraine.

Hôm 13/5, Thượng viện và Hội đồng Liên bang Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bằng quyền Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov, một nhà kinh tế được đào tạo bài bản. Trong khi đó ông Shoigu, người giữ chức vụ từ năm 2012, sẽ được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Bình luận về cuộc cải tổ này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng ông Belousov có thể giải quyết một số vấn đề tài chính của quân đội.

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang tại Moskva, Nga. (Ảnh: Sputnik / Hội đồng Liên bang Nga)

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang tại Moskva, Nga. (Ảnh: Sputnik / Hội đồng Liên bang Nga)

Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang hôm 13/5, ông Belousov đã chỉ ra rằng các binh sĩ chiến đấu trong chiến dịch Ukraine đang được hưởng mức lương tương xứng. “Hiện tại, mức này đã được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (2.200 USD). Về nguyên tắc, mọi người kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, đây không chỉ là về thanh toán bằng tiền mặt và trợ cấp. Chúng ta vẫn còn việc phải làm".

Ông cho biết thêm, điều này bao gồm các khoản trợ cấp được chỉ định cho việc mua bất động sản, các khoản thanh toán cho nhân viên dân sự làm việc trong quân đội và cung cấp các dịch vụ y tế. 

Ông Belousov bày tỏ sự phẫn nộ khi các cựu binh sĩ trong cuộc xung đột Ukraine lúc về nhà trong kỳ nghỉ “bị đuổi khỏi các cơ sở y tế dân sự và gửi đến các bệnh viện quá tải”.

Một vấn đề khác là thủ tục, ảnh hưởng đến việc các binh sĩ tìm cách tiếp cận phúc lợi của mình. Ứng viên Bộ trưởng nói thêm rằng, lý tưởng nhất là vấn đề này nên được giải quyết với sự trợ giúp của các hệ thống điện tử.

Khi phiên điều trần kết thúc, cơ quan báo chí của Hội đồng Liên bang cho biết, phòng này sẽ không đưa ra đánh giá công khai về việc ứng cử ông Belousov mà một lá thư về vấn đề này sẽ được gửi cho Putin. Các cuộc thảo luận về việc đề cử dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào 14/5.

Valentina Matvienko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang, gọi việc bổ nhiệm ông Belousov làm bộ trưởng quốc phòng là “một sự lựa chọn rất may mắn”. Bà lưu ý rằng các thượng nghị sĩ Nga rất quen thuộc với công việc của Belousov và đã tiếp xúc với ông nhiều lần.

Cũng theo Matvienko, chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng hơn gấp đôi giữa cuộc xung đột Ukraine. Bà nói: “Mọi thứ mà Bộ Quốc phòng đặt hàng… phải phù hợp với khả năng của nền kinh tế… Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phải thường xuyên liên lạc với các bộ khác để tổ chức một cách hiệu quả".

https://vtcnews.vn/cac-uu-tien-cua-ung-vien-bo-truong-quoc-phong-nga-ar870880.html

Phương Anh / VTC News