Đến ngày 02/12/2021, đã ghi nhận ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron.

Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế điện và đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách lỵ, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế (nhất là y tế cơ sở), bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế.

Bên cạnh đó, các tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Các đơn vị y tế tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trưởng hợp mắc COVID-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bố vaccine.

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, các tỉnh, thành phố cần điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

PV (tổng hợp)

Chuyên gia: Quá sớm để kết luận COVID-19 ít nguy hiểm hơn vì Omicron Chuyên gia: Quá sớm để kết luận COVID-19 ít nguy hiểm hơn vì Omicron

Các báo cáo ban đầu về Omicron dường như ủng hộ quan điểm virus trở nên kém nguy hiểm hơn theo thời gian, nhưng các ...

TP.HCM sẽ lập khu điều trị riêng nếu có ca nhiễm biến chủng Omicron TP.HCM sẽ lập khu điều trị riêng nếu có ca nhiễm biến chủng Omicron

TP.HCM sẽ lập khu điều trị riêng, siết chặt khâu xuất nhập cảnh để kiểm soát sự xâm nhập của biến chủng Omicron.

Tình hình lây nhiễm biến chủng Omicron ở các quốc gia châu Á Tình hình lây nhiễm biến chủng Omicron ở các quốc gia châu Á

Số ca nhiễm biến chủng Omicron tại Ấn Độ và Hàn Quốc đang tăng lên.

Biến chủng Omicron tiếp tục lây lan mạnh, các nước châu Phi đối diện bài toán vaccine Biến chủng Omicron tiếp tục lây lan mạnh, các nước châu Phi đối diện bài toán vaccine

Biến chủng Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới trong khi một số nước đã ghi nhận ca nhiễm trước ...

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống