Quốc tế
28/04/2021 16:47Biến chủng nCoV Ấn Độ xuất hiện ở ít nhất 17 nước
"Biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gene trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. Phần lớn được gửi đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore, tổng cộng có ít nhất 17 nước đã phát hiện biến chủng này", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 27/4.
WHO đang xếp B.1.617 vào nhóm "biến chủng đáng chú ý" (VOI), nhưng chưa coi đây là "biến chủng đáng lo ngại" (VOC). Nhóm VOC gồm những biến chủng nCoV nguy hiểm hơn bản gốc nhờ khả năng lây nhiễm và gây chết người cao hơn hoặc kháng vaccine mạnh hơn.
![]() |
Nhân viên y tế trong một trung tâm y tế dã chiến tại New Delhi hôm 27/4. Ảnh: AFP. |
"Mô hình sơ bộ dựa trên những chuỗi được gửi lên GISAID cho thấy B.1.617 có tốc độ phát triển nhanh hơn những biến chủng khác tại Ấn Độ, cho thấy nguy cơ lây nhiễm cao hơn", WHO cho hay, thêm rằng các biến chủng đang xuất hiện ở nước này đều có khả năng lây lan nhanh hơn, khiến dịch bệnh bùng phát nhanh hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên.
Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm nCoV mỗi ngày trong suốt nhiều ngày qua. Tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại nước này hiện nay là gần 18 triệu và hơn 201.000. Tình hình đại dịch tại Ấn Độ đang là tâm điểm chú ý của toàn thế giới.
Nhiều bệnh viện tại một số thành phố lớn như New Delhi, Mumbai hay Ahmedabad đã rơi vào tình trạng quá tải. Truyền thông địa phương lẫn quốc tế thời gian qua còn ghi nhận tình trạng bệnh nhân tử vong ngay trước cửa bệnh viện vì bị từ chối điều trị.
Cộng đồng quốc tế đang chạy đua với thời gian gửi oxy y tế, thuốc điều trị và vaccine hỗ trợ Ấn Độ. Trong khi đó, một số nước phải áp dụng lệnh cấm tiếp nhận những chuyến bay từ Ấn Độ, lo ngại nguy cơ từ nhiều biến chủng mới xuất hiện ở nước này.
Vũ Anh (Theo AFP)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (09:35)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (09:15)
- Nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng để lộ lỗ hổng 'hàng rào' an ninh bảo vệ ông Trump (09:13)
- Ngoại trưởng Iran tới Nga, đẩy mạnh ngoại giao giữa bế tắc đàm phán với Mỹ (09:12)
- Nghi phạm vụ nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng gửi 'tuyên ngôn' cho gia đình (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/4: Thế giới giảm, trong nước đi ngang (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 27/4: Thế giới tiếp đà tăng (1 giờ trước)
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
