BHMedia khẳng định không liên quan đến việc tắt tiếng Quốc ca trên Youtube trong trận Việt Nam - Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup.

Tối 6.12, người hâm mộ Việt Nam xôn xao vì phần cử hành Quốc ca trước trận đấu Việt Nam - Lào bị tắt tiếng. Một thông báo hiện trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

BH Media lên tiếng về việc tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam - Lào bị tắt
Thông báo tắt tiếng trên kênh Youtube của Next Media. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, nếu theo dõi tường thuật trực tiếp trên truyền hình, khán giả vẫn nghe được quốc ca bình thường.

Nhiều ý kiến cho rằng vụ việc này liên quan đến BH Media. Cụ thể, các ý kiến nhắc lại nghi án BHMedia nhận sở hữu quyền tác giả với Tiến quân ca, đánh gậy bản quyền Quốc ca nên mới có việc như vậy.

Về nghi án này, BH Media khẳng định họ không nhận mình nắm bản quyền tác phẩm Quốc ca. Họ chỉ đang được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý và khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube. Theo đó, bất kỳ ai sử dụng bản ghi này của Hồ Gươm mà chưa xin phép, đều vi phạm bản quyền.

BH Media cũng đưa thêm thông tin để công chúng có thể hiểu hơn về việc tắt tiếng Quốc ca này. Theo BH Media, trong trận Việt Nam - Arab Saudi diễn ra tối 16/11 tại Việt Nam, kênh YouTube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu này) đã mất doanh thu vì trận đấu dùng bản ghi Tiến quân ca do hãng đĩa nước ngoài là Hãng đĩa Marco Polo sản xuất.

BH Media lên tiếng về việc tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam - Lào bị tắt
Thông báo về bản quyền bản ghi của Marco Polo đối với bản phát sóng trận đấu của tuyển Việt Nam hôm 16/11

Ảnh chụp màn hình mà BH Media cung cấp cho thấy video trận đấu đăng tải trên kênh YouTube FPT Bóng Đá Việt đã bị Naxos Digital Services US (thay mặt cho Hãng đĩa Marco Polo) thông báo xác nhận sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca Việt Nam.

Theo BH Media: “Kênh YouTube của FPT không có lỗi, họ chỉ là đơn vị tiếp sóng. Ban tổ chức sân mới chính là người đã chọn bản ghi Tiến quân ca của Hãng đĩa Marco Polo. Đây là bản ghi mà hãng đĩa này bỏ tiền sản xuất và đã đăng ký bản quyền trên YouTube. Theo luật, bất kì ai muốn sử dụng bản ghi này thì phải xin phép nhà sản xuất”.

BH Media khẳng định trong trận đấu Việt Nam - Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh YouTube của FPT mà thôi.

Đơn vị này cho rằng khi đoàn thể thao Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, phía Việt Nam cần chủ động chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền nộp cho Ban tổ chức sân. Như vậy quyền lợi cho các đơn vị tiếp sóng được đảm bảo mà không cần tắt tiếng Quốc ca.

Vì sao Quốc ca bị tắt tiếng trên YouTube trong trận Việt Nam vs Lào? Vì sao Quốc ca bị tắt tiếng trên YouTube trong trận Việt Nam vs Lào?

Luồng trực tiếp trận đấu Việt Nam vs Lào trên YouTube phải tắt tiếng ở phần cử hành Quốc ca hai nước khiến người xem ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/bh-media-len-tieng-ve-viec-tieng-quoc-ca-trong-tran-viet-nam-lao-bi-tat/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống