Chính trị gia Benjamin Griveaux, một trong những gương mặt được Tổng thống Emmanuel Macron kỳ vọng, tuyên bố rút khỏi cuộc đua tranh chức Thị trưởng Paris. Nguyên nhân là do scandal “ảnh nóng” mà ông này gửi cho một phụ nữ không phải vợ mình.
be boi tren chinh truong phap dung ngay tinh yeu valentine

Ứng cử viên Thị trưởng Paris đã rút khỏi cuộc đua vào tháng tới

Ông Griveaux - cựu phát ngôn viên của chính phủ và là nhân vật hàng đầu trong đảng cầm quyền LREM của Tổng thống Emmanuel Macron nói: “Tôi đã quyết định rút khỏi cuộc bầu cử thành phố Paris. Quyết định này sẽ khiến tôi phải trả giá, nhưng những ưu tiên của tôi rất rõ ràng, trước hết đó là gia đình tôi”.

Trong video tuyên bố từ chức, ông Benjamin Griveaux nói rằng, ông và gia đình nhiều tháng liền đã phải chịu những lời đàm tiếu nặc danh, thậm chí đe dọa tiết lộ những cuộc trò chuyện riêng tư. Hôm 14-2, những chuyện này đã tăng lên một mức độ mới khi “các trang web và mạng xã hội thực hiện các cuộc tấn công có chủ ý về đời tư của tôi”, ông nói.

Trung tâm vụ bê bối này bắt nguồn từ việc Pyotr Pavlensky - một nghệ sĩ bất đồng chính kiến người Nga - đã công bố ảnh chụp màn hình một cuộc trò chuyện trực tuyến giữa ông Griveaux với một phụ nữ không phải là vợ ông. Trong tin nhắn đó, chính trị gia người Pháp đã gửi 1 đoạn video rất nhạy cảm và không tranh cãi rằng ông có gửi tin nhắn đó hay không.

Ông Griveaux, 42 tuổi, là một trong những nhân vật gần gũi với Tổng thống Macron. Ông bắt đầu tham gia chính trị với tư cách là cố vấn cho Dominique Strauss-Kahn, cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, người năm 2011 bị buộc tội tấn công tình dục một nhân viên khách sạn ở New York. Các công tố viên đã bác bỏ các cáo buộc và ông Strauss-Kahn cho rằng, việc 2 người “quan hệ” là đồng thuận.

Đảng LREM của ông Macron đã chọn Griveaux làm đại diện trong chiến dịch tranh cử Thị trưởng Paris và phiếu thăm dò cho thấy, ông Griveaux được ủng hộ ở vị trí thứ 3 của cuộc đua này. Trong sự nghiệp chính trị, ông Griveaux đã có vài lần xảy ra “vạ miệng”. Trong một cuộc trò chuyện với các nhà báo bị rò rỉ, ông đã gọi các đối thủ của mình là “những kẻ vô danh”. Tuy nhiên, vụ bê bối dẫn đến quyết định từ bỏ chiến dịch tranh cử của ông Griveaux làm đậm nét hơn một khía cạnh mới nổi ở chính trường Pháp, đó là chiêu tiết lộ đời tư nhằm triệt hạ đối thủ. Người ta cho rằng, đó là một trào lưu đã bị “Mỹ hóa” không thể chấp nhận được ở Pháp.

Trên thực tế, trong khi tố cáo hình ảnh nhạy cảm liên quan đến ông Griveaux, tài liệu được tung lên mạng còn có thông điệp rõ ràng khi kèm theo trích đoạn các cuộc phỏng vấn và phát biểu của chính trị gia này về các giá trị gia đình. Trong đó, ông Griveaux, người cha của 2 đứa con đã bày tỏ ước muốn trở thành “Thị trưởng của các bậc phụ huynh và trẻ em”. Hồi tháng 10-2019, ông nói: “Tôi từng nói với vợ rằng, dự định bắt tay vào chiến dịch tranh cử ở Paris là nhờ có sự hỗ trợ của cô ấy. Thiếu cô ấy, điều đó là không thể. Tôi yêu cô ấy rất nhiều”.

Chính trị gia Griveaux được Tổng thống Macron kỳ vọng trở thành lãnh đạo Thủ đô của Pháp, giúp xây dựng một cơ sở quyền lực địa phương cho đảng của ông trong cuộc bầu cử Thị trưởng vào tháng tới. Ông Macron dự kiến sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2022. Nếu người thân tín của ông giành được vị trí Thị trưởng Paris, đây sẽ là một cú hích lớn cho đảng LREM, đặc biệt khi có dự báo về những tổn thất ở khu vực nông thôn do một số chính sách lao động gây tranh cãi gần đây.

Tổng thống Macron đã ủng hộ Griveaux trong suốt chiến dịch trở thành Thị trưởng. Nhưng người đứng đầu Điện Elysee đã “thất vọng sâu sắc” bởi những gì đã xảy ra, một trợ lý Tổng thống nói. Còn các đồng minh của ông Griveaux đổ lỗi cho việc phát hành đoạn phim là “kẻ thù ẩn danh, có thể bao gồm cả người Nga”.

be boi tren chinh truong phap dung ngay tinh yeu valentine Pháp phát hiện trường hợp thứ 12 nhiễm Covid-19

Bệnh nhân thứ 12 nhiễm Covid-19 tại Pháp là một người mang quốc tịch Anh.

be boi tren chinh truong phap dung ngay tinh yeu valentine Màn đối đầu gay gắt Trump-Macron tại thượng đỉnh NATO

Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Macron có cuộc đối đầu gay gắt khi gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ...

https://anninhthudo.vn/the-gioi/be-boi-tren-chinh-truong-phap-dung-ngay-tinh-yeu-valentine/842928.antd

anninhthudo.vn